Nano kẽm oxit: Trị bệnh cho cá ở cấp độ phân tử

FRESHLAB
Nano kẽm oxit: Trị bệnh cho cá ở cấp độ phân tử

Đây là báo cáo đầu tiên rằng các hạt Nano kẽm oxit có thể biểu hiện hoạt tính kháng khuẩn hiệu quả chống lại Y. ruckeri và A. invadans. Mở ra một biện pháp hữu hiệu chống lại các tác nhân gây bệnh cho cá ở cấp độ Nano phân tử.

Yersinia ruckeri là tác nhân gây bệnh xuất huyết ruột (ERM) ở cá. Bệnh này có phạm vi phân bố rộng khắp và làm tổn thất kinh tế đáng kể ở các trang trại nuôi cá. Mặc dù đã có sản xuất vaccin chống lại Y. ruckeri, nhưng sự thất bại của các vaccine đối với các dòng bất hoạt đã được báo cáo. Sự bùng phát dịch bệnh loét dạ dày gây ra bởi nấm Aphanomyces invadans đồng thời gây lở loét da, kéo dài sâu đến các cơ bên dưới dẫn đến bị hoại và chết ở cá.

Việc tăng cường các hoạt động nuôi trồng thuỷ sản trên toàn thế giới đã dẫn đến sử dụng một lượng khổng lồ kháng sinh có tính kháng khuẩn cao. Các gen kháng kháng sinh có thể được chuyển từ vi khuẩn này sang vi khuẩn khác và cả người, gây ra nguy cơ cho sức khoẻ cộng đồng. Do đó cần phải có các chất kháng khuẩn thay thế để chống lại các mầm bệnh trên cá.

cá nhiễm Yersinia ruckeri, Yersinia ruckeri trên cá, bệnh do Yersinia ruckeri

Cá bị nhiễm Yersinia ruckeri

Cá bị nhiễm Aphanomyces invadans, Cá bị bệnh Aphanomyces invadans

Cá bị nhiễm Aphanomyces invadans

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các chất kháng khuẩn đặc hiệu từ các hạt nano kẽm oxit – ZnO (w66 nm) đối với Y. ruckeriA. invadans trong điều kiện in vitro. Đặc tính của hạt nano kẽm oxit đã được quan sát bằng cách sử dụng kính hiển vi điện tử. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) đối với cả Y. ruckeriA. invadans được xác định.

Kết quả: Sự tăng trưởng của Y. ruckeri bị ức chế sau khi bị tác dụng bởi các hạt nano kẽm oxit ở nồng độ 31,5 mg/mL, trong khi đó thấy rằng 3,15 mg/ml các hạt nano kẽm oxit có khả năng ức chế sự phát triển của A. invadans.

Đây là báo cáo đầu tiên rằng các hạt Nano kẽm oxit có thể biểu hiện hoạt tính kháng khuẩn hiệu quả chống lại Y. ruckeriA. invadans. Mở ra một biện pháp hữu hiệu chống lại các tác nhân gây bệnh cho cá ở cấp độ Nano phân tử.

Theo báo cáo NCBI của M.Shaalan , M. El-Mahdy , M. El-Matbouli và M. Saleh

Nguồn: tepbac.com

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0923 884 877 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0907 771 622 – 0987 632 531

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33