5 nguyên nhân gây bệnh phân trắng ở tôm thẻ phổ biến nhất

FRESHLAB
5 nguyên nhân gây bệnh phân trắng ở tôm thẻ phổ biến nhất

Bệnh phân trắng (WFD) là một trong những vấn đề nghiêm trọng bậc nhất với người nuôi tôm. WFD đã gây ra thiệt hại kinh tế đáng kể cho người nuôi tôm, vì FCR tăng cao, tốc độ tăng trưởng chậm và kích cỡ tôm không đạt khi thu hoạch.

Ngày nay tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, cộng với mật độ nuôi tăng, tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển mạnh và phán tán nhanh, làm cho tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, nổi bật nhất là bệnh phân trắng.

Bệnh phân trắng trên tôm là loại bệnh khá phổ biến và thường bắt gặp từ giai đoạn tôm được 40 – 50 ngày tuổi trở lên. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm như đốm trắng, đầu vàng nhưng bệnh có khả năng lây lan nhanh gây giảm năng suất, thiệt hại nặng nề cho bà con nuôi tôm.

5 nguyên nhân gây bệnh phân trắng ở tôm thẻ phổ biến nhất

Các dấu hiệu bệnh phân trắng (WFD) ở tôm

Tôm nhiễm ký sinh trùng gregarine là tôm chậm lớn. Rất khó phát hiện tôm nhiễm bệnh bằng mắt thường. Dù vậy khi tôm nhiễm nặng thì đường ruột có màu vàng hoặc vàng nâu khi tách ruột khỏi cơ thể, chỉ phát hiện chính xác khi xem ruột giữa tôm dưới kính hiển vi.

  • Các dấu hiệu chung của WFS trong các ao nuôi tôm ( Hình 1 )
  • Các chuỗi phân nổi màu trắng đến hơi vàng ( Hình 2.a )
  • Các chuỗi phân trắng được tìm thấy trong sàng cho ăn ( Hình 2.b ).
  • Kiểm tra tôm từ các ao có dấu hiệu của WFS cho thấy phần tiếp giáp giữa ruột được giải phẩu bị phình ra và chứa đầy các chất màu trắng đến vàng vàng ( Hình 2.c, d ).
  • Khi phần trong của ruột hoặc dây phân được kiểm tra bằng kính hiển vi điện tử, chúng bao gồm các khối của các thể vermiform có bề ngoài giống như quả cầu gai ( Hình 2.e ).

5 nguyên nhân gây bệnh phân trắng ở tôm thẻ phổ biến nhất

Các triệu chứng của bệnh phân trắng (WFD) ở tôm

WFD trở nên rõ ràng khi hệ thống tiêu hóa của tôm xảy ra vấn đề và phân chuyển từ bình thường (màu nâu) sang màu trắng nhạt. Phân trắng có hiện tượng nổi hơn phân bình thường và nổi trên mặt nước. Gan tụy của tôm trở nên trắng và mềm. Người nuôi quan sát thấy ngay khi có hiện tượng phân trắng, tôm giảm ăn.

Các dấu hiệu bệnh ban đầu xuất hiện ở cả khay thức ăn và trên mặt nước, nơi quan sát thấy nhiều chuỗi phân trôi nổi màu trắng đến một số phân màu vàng . Tôm bị bệnh có màu sậm hơn, sau một thời gian cơ thể mất độ săn chắc, mềm nhũn, cuối cùng sẽ chết. Bệnh phân trắng thường xảy ra từ 30 – 60 sau khi thả giống và biểu hiện là giảm lượng thức ăn ăn vào và hấp thụ thức ăn trong ruột tôm.

Nguyên nhân gây bệnh phân trắng

Ký sinh trùng

Sự hiện diện của số lượng càng nhiều gregarine thì khả năng bị tổn thương và nhiễm trùng ở tôm nuôi càng cao. Số lượng Gregarine phát triển về số lượng và nhận được chất dinh dưỡng từ vật chủ để lại tổn thương cho các bệnh nhiễm trùng xâm nhập. Các gregarine cũng cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng của các nhung mao và dẫn đến sự tăng trưởng kém của tôm nuôi.

Các ao bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi WFD cho thấy tỷ lệ sống của tôm giảm 20-30% so với các ao bình thường. Cũng có sự giảm tiêu thụ thức ăn, tốc độ tăng trưởng và giảm tăng trọng trung bình hàng ngày.

5 nguyên nhân gây bệnh phân trắng ở tôm thẻ phổ biến nhất

Nguồn thức ăn

Bệnh phân trắng có thể liên quan đến chất lượng và lượng thức ăn cho ăn. Cho ăn quá mức là một vấn đề phổ biến khi người nuôi xác định lượng thức ăn còn lại trong khay cho ăn.

Tham khảo bài viết “Cách tính lượng thức ăn cho tôm”>>>

Thức ăn tôm chất lượng thấp dẫn đến khả năng tiêu hóa thấp và hấp thụ chất dinh dưỡng thấp, để lại một lượng lớn thức ăn không được tiêu hóa trong phân, đẩy mạnh sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng.

Thức ăn tôm bị làm giả, qua quá trình tiếp xúc thực tế chúng tôi nhận được thông tin đã có không ít người nuôi mua phải thức ăn giả, kém chất lượng. Do đó khi mua thức ăn cho tôm cần biết rõ nguồn gốc, bao bì nhãn mác sản phẩm rõ ràng.

Do tảo độc

Tôm ăn tảo độc, tảo tiết ra enzyme làm tê liệt biểu mô ruột, không hấp thụ được thức ăn ( có thể sử dụng Nano Bạc để tạt cắt tảo, liều lượng tùy thuộc và mật độ tảo, loại tảo…)

Lưu ý: khi sử dụng Nano Bạc để tạt phải dùng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối tắt nắng và khi tạt phải bật quạt chạy. Khi cắt tảo sẽ gây hiện tượng sụp tảo làm thiếu Oxy trong ao đột ngột, tránh đánh tảo vào buổi trưa hoặc nắng lên vì khi này nồng độ Oxy hòa tan trong nước thấp nhất.

5 nguyên nhân gây bệnh phân trắng ở tôm thẻ phổ biến nhất

Chất lượng nước

Các thông số chất lượng nước phải được theo dõi trong suốt thời gian nuôi và kiểm tra thường xuyên. Tỷ lệ tử vong cao nhất được thấy ở mức oxy hòa tan (DO) cực thấp (<3,0 mg / L) và độ kiềm thấp (<80 ppm). Khi DO thấp, chu trình nitrat hóa bị giảm gây ra sự tích tụ ammoniac (NH3), khiến tôm bắt đầu gặp phải tình trạng stress. Nếu nồng độ oxy hòa tan và độ kiềm không đạt tiêu chuẩn, tôm lột xác sẽ yếu đi và dễ bùng phát dịch bệnh.

5 nguyên nhân gây bệnh phân trắng ở tôm thẻ phổ biến nhất

Do vi khuẩn thuộc nhóm Vibrio gây ra

Nồng độ Vibrio cao > 1 x 102 CFU/ml

Loài vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus rất phổ biến trong môi trường nuôi tôm nước lợ/mặn. Do đó tôm bệnh hoặc không bệnh đều có thể nhiễm phải vi khuẩn này. Tuy nhiên mỗi loài Vibrio mang độc lực khác nhau, một số có độc lực mạnh gây bệnh EMS ở tôm, một số thì không gây bệnh. Tôm có hiện tượng phát sáng khi nhiễm Vibrio parahaemolyticus.

Những vi khuẩn này thường là vi khuẩn cơ hội (nhiễm chéo), khi tôm nuôi sốc do môi trường biến đổi xấu hoặc bị nhiễm các bệnh khác như virus, nấm, ký sinh trùng. Hệ miễn dịch của tôm yếu đi không có sức đề kháng, các loài vi khuẩn Vibrio spp cơ hội gây bệnh nặng làm tôm bị các bệnh như phân trắng, gây chết,…

5 nguyên nhân gây bệnh phân trắng ở tôm thẻ phổ biến nhất

Phòng bệnh và điều trị bệnh phân trắng

Cắt giảm thức ăn 100% trong 2-3 ngày

Chạy quạt liên tục trong thời gian cắt thức ăn để cung cấp thêm oxy và gom tụ chất thải. Nếu nước có nhiều chất lợn cợn có thể dùng vôi CaCO3 (15-20 kg/1000m3) tùy theo độ đục.

Oxy hóa nền đáy bằng oxy viên, liều dùng 1-2 kg, dùng lúc 9 – 10h sáng, mỗi ngày, liên tục 2 – 3 ngày.

Diệt khuẩn trong nước, có thể lập lại sau 1-2 ngày.

Sau khi diệt khuẩn thì xử lý men vi sinh để cải tạo chất lượng nước.

Trộn chế phẩm sinh học liều cao vào thức ăn khi cho tôm ăn lại. Lượng ăn bằng 30-50% lượng thức ăn trước khi cắt giảm.

Lưu ý:

Yếu tố chính để tăng tỷ lệ sống của tôm và tăng mức độ thành công trong điều trị là phục hồi chất lượng nước.

Có một bệnh khác cũng tạo ra các sợi phân nát và có màu trắng nhưng không phải bệnh phân trắng do vi khuẩn thường biết. Đặc trưng cơ bản của bệnh này là các dãy phân trắng không nổi lên trên mặt nước. Trong nhũng ao này tôm thường chết cấp tính vài ngày sau khi xuất hiện phân trắng trong sàng.

 

 

 

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33