6 cách quản lý chất lượng nước nuôi tôm chuyên sâu

minhvo93
cách quản lý chất lượng nước nuôi tôm

Việc duy trì và quản lý chất lượng nước nuôi tôm xuyên suốt quá trình nuôi là tối quan trọng, người nuôi tôm thường hay nói “nuôi tôm như nuôi nước” cũng do lẽ đó.

Chất lượng nước tốt tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển. Giảm lượng amoniac và các hạt hữu cơ làm giảm nguy cơ bệnh tật. Đồng thời cũng sẽ làm giảm ô nhiễm môi trường từ nước thải từ các trại nuôi tôm, tạo nên một hệ sinh thái tốt trong khu vực.

Trong bài viết này Thủy Sản Bio sẽ chia sẽ đến bà con 6 cách quản lý chất lượng nước chuyên sâu, cùng tìm hiểu nhé!

I. Duy trì các thông số quản lý chất lượng nước nuôi tôm trong phạm vi tối ưu

Có nhiều thông số khác nhau cho biết mức chất lượng nước. Đảm bảo rằng nước của ao nuôi nằm trong phạm vi tối ưu của từng thông số dưới đây là một trong những bước quan trọng để duy trì chất lượng nước tốt.

Các thông số này bao gồm:

Nhiệt độ, oxy hòa tan (DO), độ mặn, độ kiềm, pH, chất rắn có thể lắng, hàm lượng nito tổng “N” (tổng nitơ amoniac, amoniac dạng đơn, nitrit, nitrat), thực vật phù du, Vibrio và độ cứng.

1. Nhiệt độ

NHIỆT ĐỘ
Thấp nhất Cao nhất
Tối ưu 28 32
Thích hợp 25 33

2. Độ mặn

ĐỘ MẶN
Thấp nhất Cao nhất
Tối ưu 20 30
Thích hợp 10 35

3. Hàm lượng NH3

HÀM LƯỢNG NH3
Thấp nhất Cao nhất
Tối ưu 0.0001 0.06
Thích hợp 0 0.16

4. Chất rắn lắng

CHẤT RẮN LẮNG
Thấp nhất Cao nhất
Tối ưu 0.00 10.00
Thích hợp 0.00 15.00

5. Mật độ Oxy hòa tan

MẬT ĐỘ OXY HÒA TAN
Thấp nhất Cao nhất
Tối ưu 6 9
Thích hợp 4 10

6. Độ kiềm

ĐỘ KIỀM
Thấp nhất Cao nhất
Tối ưu 120 200
Thích hợp 75 250

7. Độ pH

ĐỘ PH
Thấp nhất Cao nhất
Tối ưu 7.7 8.3
Thích hợp 7.5 8.5

8. Hàm lượng Nito tổng

HÀM LƯỢNG NITO TỔNG
Thấp nhất Cao nhất
Tối ưu 0.00 0.25
Thích hợp 0.25 6.0

9. Hàm lượng NO2

HÀM LƯỢNG NO2
Thấp nhất Cao nhất
Tối ưu 0.001 0.38
Thích hợp 0 4

10. Thực vật phù du

THỰC VẬT PHÙ DU
Thấp nhất Cao nhất
Tối ưu 100.000 250.000
Thích hợp 50.000 500.000

11. Độ cứng

ĐỘ CỨNG
Thấp nhất Cao nhất
Tối ưu 1.000 1.700
Thích hợp 500 5.000

II. Đo các thông số chất lượng nước thường xuyên

Để duy trì chất lượng nước ở mức tối ưu cho từng thông số này, bà con cần biết các phép đo hiện tại cho từng chỉ tiêu. Việc đo lường thường xuyên trở thành một phần thiết yếu của nỗ lực duy trì chất lượng nước ở tiêu chuẩn cao. Bằng cách đo chất lượng nước theo các thông số này thường xuyên , bà con có thể xem liệu có bất kỳ khía cạnh nào trong nước của tôm đang chuyển biến xấu, giúp bà con có thể chủ động trước khi các vấn đề xuất hiện.

Liên quan đến vấn đề này, bà con nên “hiệu chuẩn” các công cụ đo lường của mình vào đầu mỗi chu kỳ sản xuất, để ngăn ngừa các lỗi có thể dẫn đến mất lợi nhuận.

Xem bảng dưới đây để biết khoảng thời gian được khuyến nghị cho phép đo.

Các thông số Tần suất kiểm tra tối ưu Tần suất kiểm tra tối thiểu Tác động đặc biệt
Nhiệt độ Hằng ngày 2 ngày/lần Thời tiết biến động
DO Hằng ngày 2 ngày/lần Thu hoạch một phần
pH Hằng ngày 2 ngày/lần
Độ mặn Hằng ngày 2 ngày/lần Sau khi thay nước hoặc châm nước.
Độ kiềm Mỗi lần vào đầu chu kỳ, khi độ mặn đạt ngưỡng tối ưu.Sau đó, 2 -3 ngày. 2 – 3 ngày/lần Sau khi thay nước hoặc châm nước.
Hàm lượng nito tổng 2 ngày sau khi bắt đầu mùa vụ. Hằng ngày
Chất rắn lắng Hằng ngày 2 – 5 ngày/ lần
Vi khuẩn Vibrio Một lần khi chu kỳ bắt đầu và sau khi khử trùng nước. Sau đó 1 tuần kiểm tra lại 3 ngày/ lần – Tôm bệnh- Giảm tăng trưởng
Thực vật phù du Hằng ngày 5 – 7 ngày/ lần
Độ cứng Khi bắt đầu mùa vụ và sau đó 1 tuần Mỗi tháng Gần ngày lột vỏ

III. Hãy chú ý hàm lượng ion trong ao nuôi

Thành phần ion có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tôm và sự tăng trưởng của tôm. Nó là một yếu tố quan trọng trong quá trình lột xác và hình thành lớp vỏ mới .

Thành phần ion ở đây đề cập đến tỷ lệ Na (natri) với K (kali) và Mg (magiê) với Ca (canxi). Để duy trì sự phát triển và giảm thiểu rủi ro khi bón không thành công, bà con nên duy trì tỷ lệ Na: K và Mg: Ca ở mức cân bằng. Tỷ lệ khuyến nghị là 28: 1 cho Na: K và 3,4: 1 cho Mg: Ca. Tuy nhiên, tỷ lệ lý tưởng cho ao của bà con có thể chênh lệch tùy thuộc vào điều kiện thực tế.

kiềm khoáng trong nuôi tôm

Tỷ lệ khuyến nghị là 28 Na: 1 K và 3,4 Mg: 1 Ca

Một lần nữa, điều quan trọng cần nhấn mạnh là việc đo lường thường xuyên là cần thiết để giữ cho tỷ lệ ion ở trạng thái cân bằng. Bà con có thể thấy rằng, trong suốt chu kỳ, tỷ lệ này sẽ bị thay đổi, vì nhiều lý do khác nhau.

Trong trường hợp mất cân bằng tỷ lệ ion, bà con có thể bổ sung bằng cách sử dụng các sản phẩm bán sẵn trên thị trường, chẳng hạn như kali clorua, magie clorua và hỗn hợp khoáng chất. Tuy nhiên, hãy thận trọng vì những sản phẩm này hiếm khi tiết lộ chính xác thành phần khoáng chất của chúng.

IV. Nhận biết hàm lượng photpho và động lực học của tảo

Tảo là một phần quan trọng của chuỗi thức ăn thủy sản. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tảo đều tốt – một số loại không bị các sinh vật khác ăn và tạo ra độc tố.

Tảo có hại có cơ hội tiếp cận chất dinh dưỡng và ánh sáng tốt hơn nhờ khả năng kiểm soát sự nổi, khiến chúng phát triển nhanh hơn và lấn át các loài tảo khác. Các loại tảo có hại này bao gồm tảo xanh lam, là một loại vi khuẩn và có khả năng quang hợp.

Các ao nuôi tôm nhận được một lượng lớn chất dinh dưỡng từ thức ăn. Hầu hết các chất dinh dưỡng, đặc biệt là nitơ và phốt pho, không được tôm tiêu thụ và cuối cùng sẽ nằm trong lớp trầm tích và cột nước. Từ 72 đến 89 phần trăm phốt pho đầu vào bị lãng phí và khiến sản lượng tảo tăng lên, có khả năng gây ra hiện tượng tảo nở hoa có hại.

Sau một thời gian, thường chỉ vài ngày sau khi tảo nở hoa, tảo sẽ đạt đến giai đoạn phát triển tối đa và chết. Sự kiện này được gọi là sự cố tảo và tảo chết khiến lượng hữu cơ tăng lên và có thể đẩy nồng độ amoniac đến mức độc hại. Chúng cũng sử dụng lượng oxy cao, có thể dẫn đến sự suy giảm oxy – một nguyên nhân điển hình gây ra bệnh tật và tử vong.

tảo độc ao nuôi tôm

Tảo nở hoa có thể xảy ra khi các chất cặn tích tụ dư thừa trong nước nuôi

Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn theo dõi hàm lượng photpho và tảo, để đảm bảo rằng chúng ở mức ổn định. Khi bà con gặp phải hàm lượng phốt pho cao, kéo theo số lượng tảo gia tăng, lời khuyên cho bà con là nên tăng tỷ lệ trao đổi nước để ngăn chặn các vấn đề nói trên xảy ra. Nếu hàm lượng tảo cao, có thể sử dụng Nano AQT để cắt tảo, nano bạc an toàn có thể sử dụng trực tiếp trên ao nuôi mà không gây sốc thậm chí ở liều gấp 100 lần hay để lại dư lượng độc hại.

V. Thay nước ao nuôi tôm

Thay nước là một phương pháp hiệu quả về kinh tế để duy trì chất lượng nước tốt . Nó có thể ngăn ngừa sự tích tụ amoniac quá mức và giúp tôm giảm stress của các biến động chu kỳ, chẳng hạn như dịch bệnh và thu hoạch. Lời khuyên cho bà con là nên tránh thay nước trước ngày nuôi (DOC) 30 đến 40, để duy trì chất lượng nước ổn định và tốt.

Lượng nước thay đổi hàng ngày được khuyến nghị là 10 đến 30 phần trăm. Tỷ lệ sẽ tăng trong suốt chu kỳ khi lượng thức ăn đầu vào tăng lên. Khi nồng độ amoniac tăng đột biến, tốt hơn là tăng tỷ lệ trao đổi nước để giảm nồng độ amoniac xuống mức an toàn.

Một điều quan trọng cần lưu ý là, tuy có lợi nhưng thay nước lại làm tăng nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào hệ thống ao nuôi. Bà con nên có ao lắng từ 30 – 40%/ tổng diện tích nuôi để xử lý nước trước khi bơm vào.

quản lý chất lượng nước nuôi tôm

Vì việc thay nước có thể làm tăng nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào môi trường nuôi, do đó bà con nên sử dụng nước đã được qua xử lý ở ao lắng.

VI. Lập kế hoạch xử lý sự cố nước nuôi tôm

Để bổ sung cho 5 cách trên, bà con nên sử dụng kế hoạch khắc phục sự cố để đảm bảo rằng bà con luôn trong tâm thế đã chuẩn bị sẵn sàng khi các vấn đề do thay đổi chất lượng nước xuất hiện.

Các kế hoạch bao gồm giám sát thường xuyên, kết hợp với một kế hoạch khắc phục sự cố nhanh chóng, cung cấp khả năng giải quyết các vấn đề ở giai đoạn sớm hơn.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng nước theo nhiều cách khác nhau. Mỗi khu nuôi cần có biện pháp xử lý đặc biệt riêng, với 6 lời khuyên này sẽ bao gồm các yếu tố cần thiết của việc quản lý chất lượng nước.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này có thể giúp người nuôi tôm có thể cải thiện những vấn đề về môi trường nước đang gặp phải.

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33