Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng

FRESHLAB

Tôm thẻ chân trắng có nguồn gốc từ bờ biển Đông Thái Bình Dương từ Sonora, Mexico ở phía Bắc, qua Trung và Nam Mỹ đến tận Tumbes ở Peru, ở những vùng có nhiệt độ nước thường> 20 ° C quanh năm.

Các chương trình thuần hóa và chọn lọc di truyền sau đó đã cung cấp nguồn phù hợp hơn về con giống chất lượng cao, sạch bệnh và kháng bệnh, được nuôi trong các trại giống. Một số đã được vận chuyển đến Hawaii vào năm 1989, dẫn đến việc sản xuất các dòng SPF và SPR, kéo theo sự phát triển ngành công nghiệp nuôi tôm ở Hoa Kỳ và Châu Á.

Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng

Các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng

Giai đoạn mới thả: phải cho con giống ăn đầy đủ kể cả thức ăn công nghiệp và thức ăn cao đạm tươi sống như hầu, hà, cá tươi xay nhuyễn để có giống khoẻ , giống chóng lớn.

Giai đoạn nuôi tôm trưởng thành: Thời gian này phải cho ăn nhiều hơn vì tôm thẻ chân trắng là loại tôm ăn khoẻ nên phải baỏ đảm đủ thức ăn cho tôm. Tỉ lệ cho ăn hằng ngày nên chú ý nhiều về buổi tối chiếm 70% ban ngày 30%. Thức ăn phải cho thêm thuốc kháng sinh phòng bệnh cho tôm để nâng cao khả năng phòng bệnh và khả năng miễn dịch của tôm.

Giai đoạn cuối khi tôm lớn: Giai đoạn cuối cần phải tích cực, bà con cho ăn đầy đủ các loại thức ăn tổng hợp có bổ sung thêm các loại chế phẩm sinh học kích thích tôm lột xác chóng lớn rút ngắn thời gian nuôi.
Chú ý: Với các biện pháp trên, thời gian nuôi ở các ao thông thường là 60 ngày, ở ao nuôi công nghiệp mật độ cao khoảng 80 ngày có thể thu hoạch, cỡ tôm 50 con/kg.

Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng từ giai đoạn giống

Nguồn tôm bố mẹ

Có 2 nguồn cung cấp tôm thẻ P. vannamei bố mẹ :

  • Tôm nuôi được thu hoạch từ ao nuôi (sau 4–5 tháng với trọng lượng 15–25 g), nuôi trong 2–3 tháng và sau đó được chuyển sang cơ sở nuôi thành thục lúc> 7 tháng tuổi khi chúng nặng 30–35 g.
  • Được mua từ tôm bố mẹ SPF / SPR được nuôi trong bể, (lúc 7–8 tháng tuổi và nặng 30–40 g).

Tôm bố mẹ được thả trong bể nuôi trưởng thành trong phòng tối được cung cấp nước biển sạch đã qua lọc. Thức ăn bao gồm hỗn hợp thức ăn tôm bố mẹ tươi và thức ăn trộn. Một mắt của mỗi con cái bị cắt bỏ, tạo sự sinh sản lặp đi lặp lại.

Con cái từ 8–10 tháng tuổi sinh sản hiệu quả, trong khi con đực đạt đỉnh khi> 10 tháng. Tỷ lệ đẻ 5-15% / đêm, tùy thuộc vào nguồn tôm bố mẹ. Cá thể cái được sinh sản trong các bể chung hoặc riêng (để tránh lây truyền bệnh). Chiều hôm sau, những con nauplii khỏe mạnh được thu gom và rửa sạch bằng nước biển.

Sau đó, chúng được khử trùng bằng iotdine và / hoặc formalin, ngày nay chuyển dần sang tắm tôm khử trùng bằng nano bạc. Sau giai đoạn khử trùng nauplii được rửa lại, đếm và chuyển sang bể chứa hoặc trực tiếp đến bể ương ấu trùng.

Sản xuất ấp trứng

Nauplii được thả vào các bể phẳng, hoặc tốt nhất là hình chữ ‘V’ hoặc ‘U’ có thể tích từ 4–100 m³, được làm từ bê tông, sợi thủy tinh hoặc vật liệu lót bằng nhựa khác.

Ấu trùng được nuôi đến PL10–12 trong một bể ương ấu trùng duy nhất, hoặc thu hoạch ở PL4–5 và chuyển sang mương / bể đáy phẳng và được nuôi lên PL10–30. Tỷ lệ sống đến PL10–12 nên trung bình> 60%. Nước được thay thường xuyên (10–100% hàng ngày) để duy trì điều kiện môi trường tốt.

Thức ăn của chúng thường bao gồm thức ăn sống (vi tảo và Artemia), được bổ sung bằng chế độ ăn công nghệ vi nang, lỏng hoặc khô. Từ khi nở, mất khoảng 21 ngày để thu hoạch ở PL12. Cẩn thận để tránh nhiễm vi khuẩn / mầm bệnh cho các cơ sở nuôi ấu trùng bằng cách khử trùng định kỳ, lắng nước đầu vào, lọc và / hoặc khử trùng bằng clo, khử trùng nauplii, thay nước và sử dụng kháng sinh hoặc (tốt nhất là) chế phẩm sinh học như nano bạc.

Vườn ươm

Nhìn chung các hoạt động nuôi P. vannamei không sử dụng vườn ươm mà vận chuyển tôm giống PL10–12 ở nhiệt độ thấp trong túi nhựa hoặc bể vận chuyển có oxy đến ao và đưa chúng trực tiếp. Trong một số trường hợp, hệ thống ương được sử dụng và bao gồm các bể ương bê tông riêng biệt hoặc ao đất, hoặc thậm chí chuồng lưới hoặc lồng nằm trong ao sản xuất. Các hệ thống vườn ươm như vậy có thể được sử dụng trong 1–5 tuần.

Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng

Kỹ thuật phát triển và nuôi dưỡng tôm thẻ chân trắng

Nuôi tôm thẻ quảng canh

Tôm thẻ chân trắng chủ yếu ăn thức ăn tự nhiên được tăng cường bổ sung dinh dưỡng và cho ăn ngày một lần với chế độ ăn ít đạm. Mặc dù mật độ thả thấp, tôm nhỏ từ 11–12 g (khoảng 83 con/kg) được thu hoạch sau 4–5 tháng. Năng suất trong các hệ thống quảng canh này là 150–500 kg / ha / vụ, với 1-2 vụ mỗi năm.

Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng

Nuôi tôm thẻ bán thâm canh

Các ao bán thâm canh (1–5 ha) được thả giống sản xuất từ ​​trại giống ở mức 10–30 con/m². Thay nước thường xuyên bằng bơm, độ sâu ao là 1,0–1,2 m và sục khí ở mức tối thiểu là tốt nhất. Tôm ăn thức ăn tự nhiên được tăng cường bổ sung dinh dưỡng trong ao, cho ăn từ 2-3 lần mỗi ngày. Năng suất sản xuất trong ao nuôi bán thâm canh từ 500–2 000 kg / ha / vụ, 2 vụ mỗi năm.

Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng

Nuôi tôm thẻ thâm canh

Các trang trại thâm canh thường nằm ở những vùng không có thủy triều, nơi các ao có thể được tháo cạn hoàn toàn, phơi khô và chuẩn bị trước khi thả giống. Hệ thống nuôi này phổ biến ở các nước châu Á. Ao thường được làm bằng đất lót bạt để giảm xói mòn và tăng cường chất lượng nước. Ao thường nhỏ (0,1–1,0 ha) và vuông hoặc tròn. Độ sâu mực nước thường> 1,5 m. Mật độ thả từ 60–300 con/ m². Sục khí mạnh ở 1 HP/400–600/kg tôm thu hoạch là cần thiết để lưu thông nước và oxy. Cho ăn bằng thức ăn công nghiệp được thực hiện 4–5 lần mỗi ngày. FCR là 1,4–1,8:1.

Trong hệ thống ‘vi khuẩn floc”, các ao (0,07–1,6 ha) được quản lý như hệ thống vi khuẩn dị dưỡng, tuần hoàn, có sục khí cao. Thức ăn ít protein được cho ăn 2–5 lần mỗi ngày, với nỗ lực tăng tỷ lệ C: N 9 (chỉ số đánh giá tỉ lệ phân hủy chất hữu cơ) lên> 10: 1 và chuyển hướng các chất dinh dưỡng bổ sung thông qua con đường vi khuẩn chứ không phải tảo. Thả ở 80–160 con/m², các ao trở nên dị dưỡng và hình thành các đàn vi khuẩn được tôm tiêu thụ, giảm sự phụ thuộc vào thức ăn giàu protein và FCR giảm, tăng hiệu quả chi phí. Các hệ thống như vậy đã đạt được năng suất từ ​​8–50 000 kg/ha/ vụ ở theo nghiên cứu ở Belize và Indonesia.

Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng

Nguồn cung cấp thức ăn tôm thẻ

Tôm thẻ chân trắng rất hiệu quả trong việc sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên của ao nuôi tôm, ngay cả trong điều kiện nuôi thâm canh. Ngoài ra, chi phí thức ăn cho tôm thẻ chân trắng thường ít hơn so với Tôm sú, do nhu cầu về protein của chúng thấp hơn (18–35% so với 36–42%), đặc biệt là khi sử dụng hệ thống “vi khuẩn floc”.

Để tính toán lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng. Tham khảo bài viết”cách tính lượng thức ăn tôm thẻ chân trắng

Kỹ thuật thu hoạch tôm thẻ

Các ao nuôi quảng canh và bán thâm canh được thu hoạch bằng cách tháo nước trong ao khi thủy triều xuống thông qua một túi lưới lắp ở cửa xả. Ở một số ao nuôi lớn hơn, máy thu hoạch bơm tôm và nước lên bờ ao sau đó loại bỏ nước. Các ao nuôi thâm canh cũng có thể được thu hoạch tương tự và lưới vây nhỏ từ 2–6 người được kéo quanh ao để thả tôm sang hai bên của ao từ đó chúng được gỡ bỏ bằng lưới đúc.

Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng

Xử lý, bảo quản và xuất khẩu

Nếu tôm được bán trực tiếp cho các nhà máy chế biến, các đội chuyên thu hoạch sẽ xử lý. Sau khi phân loại, tôm được rửa sạch, cân và “dập” đá ngay ở 0-4 ° C. Thường natri metabisulphat (Na2S2O5) được thêm vào nước lạnh để ngăn ngừa hắc tố và đầu đỏ.

Sau đó, tôm được giữ trong đá trong các thùng cách nhiệt và được vận chuyển bằng xe tải đến các nhà máy chế biến hoặc thị trường tôm trong nước. Tại các nhà máy chế biến, tôm được đặt trong các thùng đá và được làm sạch và phân loại theo kích cỡ tiêu chuẩn xuất khẩu. Tôm được chế biến, cấp đông nhanh ở -10 ° C và bảo quản ở -20°C để xuất khẩu bằng tàu biển hoặc hàng không.

 

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33