Cách diệt tảo xanh trong ao nuôi tôm cá

FRESHLAB
Cách diệt tảo xanh trong ao nuôi tôm cá

Nếu như các loài tảo xanh khác là nguồn thức ăn cho phiêu sinh động vật trong chuỗi thức ăn thì ngược lại, tảo lam lại là đối tượng “tấn công” của vi khuẩn và virus. Điều đặc biệt, tảo lam có khả năng tự phục hồi quần thể cao hơn các loài tảo khác, do vậy mặc dù tốc độ phát triển chậm nhưng tảo xanh lại rất khó bị tiêu diệt và phát triển một cách “bên vững” hơn các loài tảo khác. Vậy, tảo xanh hình thành từ đâu và cách diệt tảo xanh trong hồ nuôi cá, tôm như thế nào?

Cách diệt tảo xanh trong ao nuôi tôm cá

Tảo xanh

Tảo xanh hình thành như thế nào?

Như chúng ta đã biết, Nitơ (N) và Phospho (P) là hai yếu tố quan trọng giúp tảo phát triển. Cả hai yếu tố này đều hiện diện trong ao thông qua quá trình phân hủy hữu cơ với tỉ lệ tốt nhất là N:P = 5:1. Song, mặc dù hàm lượng phospho ít hơn nhưng lại cần thiết hơn.
Cả Nitơ và Phospho đều có trong thức ăn tôm, chính vì thế việc cung cấp thức ăn dư thừa thường làm tảo phát triển dày đặc gây thiếu hụt oxy. Thành phần giống loài tảo phát triển trong ao phụ thuộc vào tỉ lệ N:P. Khi tỉ lệ N:P cao đồng nghĩa Phospho trong ao thấp, khi đó tảo lục chiếm ưu thế, ngược lại khi tỉ lệ N:P thấp đồng nghĩa Phospho trong ao cao thì tảo xanh sẽ phát triển.
Trong ao nuôi thâm canh mật độ cao (đặc biệt với tôm thẻ chân trắng) thức ăn được cấp liên tục đồng nghĩa nguồn Nitơ và Phospho luôn hiện diện trong ao. Thêm vào đó, Phospho trong thức ăn không được tốm hấp thụ hoàn toàn do thiếu Enzyme Phytase trong hệ tiêu hóa, do đó lượng Phospho thải ra trong môi trường ngoài rất lớn. Vấn đề sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu thức ăn cho thừa và không kiểm soát tốt. Do vậy, phần lớn những trường hợp này tảo xanh sẽ phát triển nhanh chóng, đặc biệt là vào mùa nắng.

Tảo xanh gây độc hại như thế nào?

Như đã nói ở trên, tảo xanh là một loài tảo độc và không có bất kỳ lợi ích gì cho tôm cá nuôi. Khi tảo nở hoa sẽ hình thành nên một lớp sơn quánh đặc phủ kín mặt ao gây thiếu oxy trong ao (đặc biệt vào ban đêm) góp phần làm cho tôm cá nuôi bị ngạt do thiếu oxy.
Cách diệt tảo xanh trong ao nuôi tôm cá
Ngoài những điều kể trên, tảo lam còn trực tiếp gây bệnh gan tụy, phân trắng,… làm cho tôm nuôi có mùi lạ. Nguy hiểm hơn, tảo xanh còn gây hại cho cả con người. Bằng chứng là khi tiếp xúc với loại tảo này sẽ có thể gây dị ứng da và mắt, nếu ăn phải một lượng nhỏ sẽ gây ngộ độc hệ tiêu hóa, nặng nhất là gây hại đến gan và hệ thần kinh.

Cách diệt tảo xanh trong ao nuôi tôm cá

Để xử lý tảo xanh hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau như: cơ học, hóa học và sinh học. Mỗi phương pháp khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Hạn chế phương pháp hóa học

Khi sử dụng biện pháp hóa học là tảo chết ngay hàng loạt gây biến động chất lượng nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tôm. Bên cạnh đó, nếu không được tính toán kỹ lưỡng thì không chỉ tảo bị tiêu diệt mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến tôm nuôi, tồn lưu hóa chất, giải phóng độc tố gây hại làm hư hỏng đất nền và diệt luôn cả các loài tảo có lợi.
Ngoài ra, phương pháp hóa học luôn làm mất oxy trong ao nuôi, chính vì thế, những người nuôi tôm thẻ chân trắng thường sẽ không được khuyến khích sử dụng phương pháp hóa học.

Khuyến khích phương pháp sinh học

Cả phương pháp cơ học và hóa học đều gây ra những ảnh hưởng không tốt đến tôm cá trong ao nuôi, do vậy cách xử lý thường được các chuyên gia khuyến khích là sử dụng phương pháp sinh học. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là dùng BioFix AQTVi sinh xử lý nước ao nuôi tôm cá để xử lý.

Với mật độ hàng tỉ vi sinh có lợi sẽ cạnh tranh nguồn thức ăn với tảo xanh, qua đó kiểm soát được sự phát triển của tảo xanh cũng như tảo xanh sẽ bị tiêu diệt vì không còn thức ăn. Vi sinh vật sẽ là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho tôm cá nuôi trong ao.

Cách diệt tảo xanh trong ao nuôi tôm cá

Vi sinh xử lý nước nuôi trồng thủy sản – Thương hiệu của Mỹ

thủy ản

BioFix AQT là sản phẩm ở dạng rắn hòa tan, do đó trước khi sử dụng nên hòa lượng sản phẩm xử lý với 100 lít nước sạch, khuấy đều từ 5 – 30 phút sau đó rải đều lên bề mặt ao nuôi. 1 gói 150gram dùng cho 1.000 m3 ao nuôi.

Tùy theo thời gian và mật độ nuôi sẽ có lượng sản phẩm khác nhau. Sau đây là bảng liều lượng chuẩn bạn nên tham khảo:

Cách diệt tảo xanh trong ao nuôi tôm cá
Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về sản phẩm, hãy liên hệ đến Hotline: 0796.155.955 để được hướng dẫn cụ thể 24/7.
Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

 

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33