Cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm đơn giản

FRESHLAB
Cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm đơn giản

Độ kiềm trong ao nuôi tôm ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ tăng trưởng của tôm nuôi và là một trong những tác nhân ảnh hưởng đến các yếu tố khác như pH, mật độ tảo,.. Trong nuôi tôm thẻ chân trắng, độ kiềm thích hợp dao động từ 80 – 150 ppm để đảm bảo tôm tăng trưởng và phát triển tốt nhất.

Khi trời mưa nhiệt độ, độ mặn, độ pH & oxy hòa tan trong ao thường có dấu hiệu giảm đột ngột. Việc chăm sóc tôm nuôi trong mùa mưa nhất là những cơn mưa kéo dài gây nhiều khó khăn cho đa số người nuôi, kể cả những người nuôi có kinh nghiệm. Trong nước mưa thường có tính axit do có nồng độ CO2 hòa tan cao, làm giảm pH của nước ao nuôi. Tuy nhiên, khi nước có độ kiềm cao thì pH của nước ít bị thay đổi do kiềm có khả năng trung hòa axit.

Những ảnh hưởng của độ kiềm trong ao nuôi tôm?

Độ kiềm ít tác động trực tiếp đến tôm nuôi nhưng nó ảnh hưởng đến các yếu tố môi trường khác nhau như pH, mật độ tảo, hàm lượng khí độc, kim loại nặng trong nước và quá trình lột xác của tôm nuôi.

 • Khi độ kiềm cao thì pH ít dao động nhưng khiến tôm chậm lớn, khó lột xác, vỏ cứng.
 • Khi độ kiềm thấp khiến độ pH biến động, tôm dễ bị stress, gây giảm ăn, giảm tăng trưởng và thậm chí có thể gây chết.
 • Độ kiềm thấp gây tình trạng mềm vỏ ở tôm sau lột xác, tôm yếu ớt và dễ bị sốc môi trường.

Độ kiềm thích hợp trong nuôi tôm thẻ chân trắng từ 100 – 150 ppm, đối với tôm sú từ 90 – 130 ppm. Ngoài ra ở mỗi giai đoạn tôm có những tiêu chuẩn về độ kiềm khác nhau, cụ thể:

Đối với môi trường nuôi tôm sú:

 • Tôm mới thả: 80-100ppm
 • 45 ngày tuổi trở lên: 100-130ppm.
 • 90 ngày tuổi trở lên: 130-160 ppm.

Đối với môi trường nuôi tôm thẻ chân trắng:

 • Tôm mới thả: 100-120ppm
 • 45 ngày tuổi trở lên: 120-150ppm.
 • 90 ngày tuổi trở lên: 150-200 ppm.

Cách giúp kiểm tra nhanh độ kiềm ao nuôi tôm

Sử dụng bộ test kit Sera

 • Rửa lọ thủy tinh đựng mẫu nhiều lần bằng mẫu nước cần kiểm tra, sau đó đổ 5 ml mẫu nước vào lọ, lau khô bên ngoài.
 • Nhỏ từng giọt thuốc thử vào lọ thủy tinh chứa mẫu nước cần kiểm tra, lắc đều (sau mỗi giọt), đến khi nước trong lọ chuyển từ vàng sang xanh thì dừng lại.
 • Đếm tổng số giọt thuốc thử đã nhỏ vào mẫu nước. Nhập vào bảng để xác định kết quả độ kiềm CaCO3.
Bộ-dụng-cụ-dùng-khi-sử-dụng-test-Sera

Vậy cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm tốt nhất

Để cải thiện tình trạng này, cách tăng kiềm trong ao tôm tốt nhất là sử dụng vôi bột với liều lượng từ 2 -3 kg với 100 m3 nước hòa tan khuấy đều kết hợp với khoáng nước rồi tạt xuống ao lúc 10 giờ tối, tạt liên tục từ 2 – 3 ngày để tăng độ kiềm trong nước. Đồng thời, anh nên bổ sung thêm các loại khoáng chất, Vitamin C vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm, giúp tôm lột vỏ đồng đều, nhanh cứng vỏ.

Trong trường hợp ao xuất hiện nhiều ốc, vẹm và nhuyễn thể 2 mảnh thì anh nên sử dụng chế phẩm vi sinh hoặc diệt giáp xác để loại bỏ an toàn.

Ngoài ra, có thể kết hợp sử dụng các loại chế phẩm vi sinh để tạo các vi sinh vật có lợi trong ao nuôi tôm phát triển, đồng thời ức chế các loại vi khuẩn gây hại. Thường xuyên bổ sung ion khoáng vi lượng vào khẩu phần ăn để kích thích tôm lột vỏ đồng đều và tạo vỏ nhanh, đặc biệt vi sinh còn hỗ trợ gây màu tảo để tăng độ kiềm trong ao nuôi.

Lưu ý cải tạo ao nuôi đúng cách

cải tạo ao trước khi thả tôm

Cải tạo ao trước khi thả tôm

Với cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm trên đây sẽ giúp người nuôi cải thiện được tình trạng hiện tại. Tuy nhiên, để có thể giảm thiểu rủi ro thì người nuôi nên quan tâm đến việc cải tạo ao nuôi ngay từ ban đầu bằng các công việc sau đây:

 • Rải đều vôi bột khắp đáy ao để diệt mầm bệnh, ổn định độ chua và giúp nền đáy ao tơi xốp hơn. Liều lượng bón vôi có thể từ 30 – 40 kg cho 100 m2. Đối với những ao cao, không thể tát cạn có thể dùng từ 40 – 50 kg cho 100 m2
 • Sau khi tẩy vôi từ 3 – 5 ngày anh nên tiến hành bón lót cho ao nuôi bằng cách rải vôi đều khắp ao nuôi tôm.
 • Phơi đáy ao: Tùy vào điều kiện và thời tiết mà anh có thể phơi đáy ao từ 7 – 10 ngày, cho đến khi xuất hiện dạng nứt nẻ chân chim là được. Việc phơi đáy ao sẽ tận dụng được các bức xạ tia cực tím để diệt khuẩn và các mầm bệnh gây hại.
 • Lấy nước lần 1 từ 30 – 50 cm và để từ 3 – 5 ngày sau khi có ánh nắng mặt trời chiếu xuống giúp màu ao lên nhanh hơn.

Chúc bà con vụ mùa thành công và bội thu.

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33