Cắt tảo trong ao nuôi tôm bằng vôi cực kỳ đơn giản

FRESHLAB
Xuất bản: Cập nhật
Cắt tảo trong ao nuôi tôm bằng vôi cực kỳ đơn giản

Trong ao nuôi tôm, tảo đóng vai trò quan trọng và là nguồn cung cấp oxy, giảm độ trong của nước và giúp cân bằng hệ sinh thái. Tuy nhiên, khi mật độ tảo quá cao sẽ gây bệnh đóng rong trên tôm. Tảo xanh chính là một trong những vấn đề thường gặp phải trong môi trường nước nuôi tôm hiện nay. Đây chính là một loại thực vật được hình thành do nguồn nước trong ao nuôi, thả tôm bị tù đọng, thừa chất dinh dưỡng. Tảo này có độc và sinh trưởng với tốc độ nhanh chóng, ảnh hưởng tới sự phát triển của tôm. Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn xử lý tảo xanh trong ao tôm dễ dàng, nhanh chóng. Vì thế, việc cắt tảo trong ao nuôi tôm dưới đây sẽ giúp bà con quản lý tảo trong ao nuôi một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Cắt tảo trong ao nuôi tôm bằng vôi cực kỳ đơn giản

Tảo xanh trong ao nuôi tôm

Cắt tảo ban đêm hay ban ngày?

Khi thực hiện cắt tảo xanh trong ao tôm, bạn cũng cần chú ý đến thời gian xác định để việc diệt tảo xanh được tối ưu nhất. Theo đó, nhiều người thường thắc mắc, cắt tảo ban đêm hay ban ngày? Câu trả lời đó chính là nên thực hiện vào ban đêm bởi vì lúc này tôm vận động ít hơn, khi tiến hành cắt sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động của tôm.

Lưu ý, trong quá trình thao tác xử lý tảo xanh ao tôm, nếu bạn tiếp xúc với các hóa chất, bạn nên sử dụng các thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn. Bạn nên sử dụng thêm các thiết bị chiếu sáng để bạn có thể quan sát rõ các vị trí quan trọng để xử lý tảo xanh trong ao tôm.

Cắt tảo cho ao nuôi tôm bằng vôi

Trong khoảng 30 ngày đầu tiên ao nuôi thường có màu xanh nhạt, bắt đầu từ những ngày sau đó nước sẽ đậm dần cho đến khi thu hoạch. Màu nước thay đổi và đậm dần nguyên nhân chính là do quá trình cho ăn các chất hữu cơ dư thừa bị tích tụ lại giúp tảo phát tiện nhanh chóng, làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước dẫn đến hiện tượng tôm bị nổi đầu.

Cắt tảo trong ao nuôi tôm bằng vôi cực kỳ đơn giản

Các loại tảo và màu nước trong ao nuôi tôm

Khi các loại tảo trong ao nuôi tôm phát triển quá mức, bà còn cần kiểm tra ngay bộ đệm – bicacbonat, nếu hệ đệm cao thì chỉ cần thay nước ao khoảng 30% vào ban đêm để giảm tảo. Ngược lại, nếu hệ đệm thấp bà con cần phải sử dụng vôi để cắt tảo trong ao nuôi tôm như sau:

  • Tiến hành ngâm vôi nung hoặc vỏ sò vào khoảng 2 giờ chiều. Đến 3 giờ sáng thì mang tạt đều quanh ao với liều lượng là 30kg/ 1000 m3 nước. Thực hiện như vậy 2 ngày liên tiếp sẽ giúp làm giảm tảo, sau đó 2 ngày có thể sử dụng chế phẩm vi sinh để loại bỏ tảo chết, làm sạch nước, tránh gây ảnh hưởng xấu cho tôm.

Cắt tảo trong ao nuôi tôm bằng vôi cực kỳ đơn giản

Có thể diệt tảo lam bằng vôi trong ao nuôi tôm rất hiệu quả

Lưu ý: Đối với những ao nuôi tôm có lót bạt thì ngay sáng hôm sau cần phải xiphông ngay để tránh trường hợp vôi bị lắng tụ dưới đáy dễ lên rong nhớt dưới đáy ao.

Sử dụng chế phẩm sinh học để cắt tảo cho ao nuôi tôm

Chế phẩm sinh học là một trong những phương pháp cắt tảo trong ao nuôi tôm được các chuyên gia khuyên nên áp dụng hiện nay. Theo đó, đây chính là cách diệt tảo xanh đảm bảo nhất mà không làm ảnh hưởng đến tôm.

Với cách này, bạn nên lựa chọn và sử dụng các loại chế phẩm vi sinh cắt tảo xanh chứa chủng Lactobacillus, khi tan đều trong nước sẽ giúp bạn loại bỏ tảo trong ao nuôi tôm nhanh chóng, an toàn mà không gây thiệt hại về số lượng của tôm trong ao.

Tham khảo: Những lưu ý khi sử dụng chế phẩm sinh học (vi sinh)

Cắt tảo trong ao nuôi tôm bằng vôi cực kỳ đơn giản

Dùng các loại chế phẩm sinh học để cắt tảo, trả lại màu nước trong cho ao nuôi tôm

Sau khi cắt tảo trong ao nuôi tôm thành công, bà con nên thường xuyên trộn các loại men tiêu hóa, khoáng chất thiết yếu để tăng cường sức đề kháng, kích thích tiêu hóa cho tôm và hạn chế thức ăn dư thừa trong ao nuôi. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng vi sinh xử lý đáy ao để phân hủy mùn bã thừa, làm sạch nước, ngăn chặn tảo độc phát triển, tạo điều kiện cho tôm tăng trưởng khỏe mạnh.

Kiểm soát chất lượng nước là cách được áp dụng giúp ngăn chặn sự xuất hiện, sinh trưởng và phát triển của tảo xanh. Tuy nhiên, nếu trong ao xuất hiện tảo với mật độ dày làm nước ao bị chuyển màu, bạn cần tiến hành cắt tảo trong ao nuôi tôm bằng những cách dưới đây.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách cắt tảo xanh trong ao nuôi tôm giúp tạo môi trường cho tôm phát triển tốt nhất. Một số cách an toàn mà bạn nên áp dụng đó là cắt tảo bằng vi sinh, cắt tảo xanh bằng vôi,… Tuy nhiên, để hạn chế tảo xuất hiện, bạn cần kiểm soát nguồn nước thưởng xuyên bằng máy kiểm tra nước gồm: Máy đo pH, máy đo độ mặn, máy đo độ ngọt,…

CHÚC QUÝ BÀ CON VỤ MÙA THÀNH CÔNG VÀ BỘI THU !!

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33