Nano bạc – Chất sát trùng thế hệ mới có thể ứng dụng trong nuôi tôm

FRESHLAB
Xuất bản: Cập nhật
Nano bạc - Chất sát trùng thế hệ mới có thể ứng dụng trong nuôi tôm

Theo tờ báo điện tử Nông Nghiệp Việt Nam – Các nhà khoa học Việt Nam vừa làm ra 2 chất sát trùng thế hệ mới là ‘Nano bạc chuẩn hóa’ và ‘Hỗn hợp phức hệ Chelat (Sanicompound)’ có thể ứng dụng trong nuôi tôm.

Nhu cầu sát trùng trong nuôi trồng thủy sản

Thủy sản nói chung, tôm nói riêng là mặt hàng xuất khẩu mang lại giá trị cao cho kinh tế Việt Nam trong nhiều năm nay.

Tuy nhiên, chia sẻ tại Hội nghị phát triển ngành tôm năm 2022, ông Lê Bá Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho hay, năm 2021, có 64 lô hàng tôm bị cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu cảnh báo.

Trong đó đáng chú ý là cảnh báo về các chỉ tiêu phosphate 22 lô (chiếm 34,3%), bệnh thủy sản 21 lô (chiếm 32,8%), vi sinh 9 lô (chiếm 14%), kim loại nặng 1 lô (chiếm 1,56%), ghi nhãn 2 lô (chiếm 3,12%).

PGS.TS Nghiêm Thị Hà Liên, trưởng nhóm nghiên cứu về Nano Bạc chuẩn hóa và Sanicompound.

PGS.TS Nghiêm Thị Hà Liên, trưởng nhóm nghiên cứu về Nano Bạc chuẩn hóa và Sanicompound.

Riêng về tồn dư hóa chất, kháng sinh cấm có 8 lô (chiếm 12,5%) giảm so với tỷ lệ cảnh báo năm 2020 đối với nhóm chỉ tiêu này (10 lô bị cảnh báo liên quan đến hóa chất, kháng sinh chiếm 28,3% tổng số lô hàng bị cảnh báo).

Điều này khiến cho thị trường xuất khẩu thủy sản bị thu hẹp và giá trị xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nề. Chính vì vậy, nhu cầu thiết yếu của người nông dân khi nuôi trồng thủy sản là tìm được phương pháp xử lý hồ nuôi, xử lý vi sinh và trị bệnh hiệu quả.

Hiệu quả của các chất sát trùng thế hệ mới

Hiệu quả về nuôi trồng thủy sản

Tại Hội thảo ứng dụng công nghệ chất sát trùng thế hệ mới, PGS.TS Nghiêm Thị Hà Liên, trưởng nhóm nghiên cứu về Nano Bạc chuẩn hóa và Sanicompound cho hay: “Lần đầu tiên tại Việt Nam, các nhà khoa học hoàn thiện được hỗn hợp phức hệ Chelat với hai nguyên tố Đồng – Kẽm theo tỷ lệ vàng giúp nâng cao tới 100 lần khả năng diệt khuẩn so với từng loại Chelat riêng biệt, có thể sử dụng trong nuôi trồng hải sản cả nước ngọt lẫn nước mặn, giúp nâng cao năng suất, giảm bệnh tật, nhờ đó nâng cao giá trị thủy sản Việt Nam xuất khẩu”.

Nano bạc chuẩn hóa và Sanicompound là hai chất sát trùng thế hệ mới được phát triển bởi các nhà khoa học tại Cty CP Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ sự sống VINNOVA kết hợp với đơn vị ứng dụng trong lĩnh vực dược phẩm là Công ty TNHH Dược phẩm INNOCARE, để tạo ra chất sát trùng, diệt khuẩn có hiệu lực cao, an toàn cho người. Cả hai loại này đều có thể sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, tôm xuất khẩu vì không chứa thành phần bị hạn chế khi xuất khẩu.

Mầm bệnh trên thủy sản, tôm nuôi xuất khẩu chủ yếu là vi khuẩn, virus. Do đó, việc sử dụng các chất diệt khuẩn, diệt virus là đặc biệt quan trọng trong quá trình nuôi tôm. Trong khi các loại kháng sinh sử dụng cho nuôi tôm, thủy sản chỉ có khả năng diệt vi khuẩn và bị hạn chế khi dùng nuôi tôm xuất khẩu thì nano bạc lại hoàn toàn không bị hạn chế trong các chỉ tiêu xuất khẩu của tôm mà có hiệu quả diệt cả virus và vi khuẩn gây bệnh kể cả vi khuẩn kháng thuốc.

Dự báo xuất khẩu tôm của Việt Nam năm 2022 sẽ tăng trưởng 10-12%

Nano bạc chuẩn hóa đã được chứng minh có khả năng tác dụng: Hiệu quả diệt 100% virus, vi khuẩn thực nghiệm trong 30s; Hiệu quả ức chế Tụ cầu vàng đa kháng Methicillin và Vancomycin trong 6-8h.

Sanicompound chứa chelat Kẽm – Đồng theo “tỷ lệ vàng” cho hiệu quả kháng khuẩn tối ưu, đặc biệt an toàn với sức khỏe, thân thiện với môi trường và không ảnh hưởng đến tiêu chuẩn xuất khẩu của tôm, thủy sản.

Sanicompound diệt khuẩn gấp tới 100 lần so với từng loại chelat kẽm hoặc chelat đồng riêng rẽ, với khả năng diệt cả vi khuẩn gram âm, gram dương, vi nấm và virus các loại. Thử nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm An Toàn Thực Phẩm quốc gia, Sanicompound có khả năng tiêu diệt tới trên 99% vi khuẩn, trên 80% virus bacteriophage…. Và diệt tới trên 90% nấm bệnh. Chất sát trùng này an toàn khi sử dụng cho người và thân thiện với môi trường.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0923 884 877 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0907 771 622 – 0987 632 531 – 0796 155 955

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33