Chế phẩm vi sinh dùng trong ao có tạo ra bọt hay không?

FRESHLAB
Xuất bản: Cập nhật
Chế phẩm vi sinh dùng trong ao có tạo ra bọt hay không?

Nhiều người nuôi vẫn nghĩ rằng khi dùng chế phẩm vi sinh (probiotics) có lợi trong ao nuôi thì nước ao phải xuất hiện bọt, bọt càng nhiều thì càng chỉ ra rằng vi sinh hiệu quả và có hoạt động. Điều này không đúng, vì vi sinh chất lượng, hiệu quả thường làm sạch hữu cơ, kể cả hữu cơ hòa tan vì chúng dùng hữu cơ làm thức ăn để tăng sinh khối.

Một sản phẩm vi sinh hiệu quả phải cho ra kết quả là nước giảm bọt nhanh chóng (nếu có trước đó), không tạo ra bọt có màu lâu tan mới. Về mặt cảm quan, người nuôi sẽ thấy nước sạch hơn, trong hơn, “tơi” hơn, không có độ nhớt và xử lý được cả hữu cơ bám trên bề mặt bạt, vó (sàng ăn), các cánh quạt, bề mặt đường ống và thậm chí cả nhớt bạt (biofilm) (click vào đây để xem thêm về nhớt bạt). Điều đó chứng tỏ, vi sinh trong sản phẩm sống được, thích nghi và phát triển tốt khi sử dụng.

Một sản phẩm vi sinh sau khi sử dụng mà không làm hết bọt nhanh chóng, không làm sạch được nước và các bề mặt dụng cụ, bạt… khác trong ao và sức khỏe, sức ăn tôm không cải thiện thì điều đó có nghĩa là sản phẩm không chất lượng hoặc chúng được sử dụng không đúng cách.

Xử lý váng bọt thế nào?

Để khống chế và xử lý bọt có hại trong ao, biện pháp căn bản nhất là thay nước liên tục (kết hợp xi phông) cho đến khi hết bọt. Hoạt động thay nước là hoạt động pha loãng hàm lượng hữu cơ hòa tan trong ao. Biện pháp này đơn giản nhưng chưa chắc an toàn và dễ thực hiện nếu như nguồn nước tại khu vực trang trại không dồi dào hoặc luôn được sẵn sàng.

Các biện pháp khác như tăng cường quạt, đánh hóa chất làm tan bọt (nhờ giảm độ nhớt nước) hoặc vớt bỏ bọt hàng ngày hàng giờ đều không phải là biện pháp có tác dụng dài lâu vì cái căn bản tạo ra bọt bất lợi – như đã nói ở trên – là do vật chất hữu cơ không mong muốn tạo thành thì không được xử lý triệt để.

Biện pháp sử dụng vi sinh hoặc vi sinh kết hợp enzyme là biện pháp hữu hiệu và lâu dài nhất.

Giải pháp triệt để của VPAS

Nuôi tôm bằng vi sinh có lợi ích như thế nào đối với ao nuôi

Hiểu được những bất lợi và khó khăn của nghề nuôi tôm và các sự cố thường gặp phải trong ao nuôi có thể dẫn đến mất mùa, VPAS luôn mang đến cho người nuôi những sản phẩm chất lượng cao mà khi dùng chúng, người nuôi có thể thấy ngay kết quả sau đó căn cứ vào quan sát chất lượng nước, sức khỏe tôm, sức ăn của tôm và màu sắc, hoạt động của chúng.

Các sản phẩm BAC PL-1002 là những sản phẩm sinh học ngoài công dụng thông thường như phân hủy nhanh hữu cơ, cạnh tranh sinh học, hạn chế vi khuẩn gây bệnh, chúng còn giúp người nuôi nhanh chóng giải quyết bọt bất lợi phát sinh trong ao và khống chế hoàn toàn nhớt bạt đáy, bạt bờ đối với trường hợp nuôi công nghệ cao.

Dùng BAC PL-1002 định kỳ kết hợp quản lý thức ăn, quản lý ao chặt chẽ giúp tôm luôn có môi trường sống sạch, gần như không xuất hiện váng bọt bất lợi suốt vụ và không cần phải tốn nhiều công sức cho việc chà bạt để loại bỏ nhớt.

Việc khống chế được vật chất hữu cơ, khống chế được bọt bất lợi, nhớt bạt….giúp tôm luôn khỏe mạnh, tăng đề kháng, tăng sức ăn ….là góp phần giúp người nuôi hạn chế rất nhiều chi phí thuốc và hóa chất khác, đồng thời có thể rút ngắn được vụ nuôi nhờ tôm mau lớn và giảm đáng kể chi phí thức ăn. Vì vậy, sử dụng BAC PL-1002 cũng là cách đầu tư hợp lý về chi phí của mùa vụ.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0932 884 877 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0907 771 622 – 0987 632 531 – 0796 155 955

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33