Công nghệ Biofloc trong nuôi tôm

FRESHLAB
Công nghệ Biofloc trong nuôi tôm

Trong nuôi tôm, môi trường nước là một phần rất quan trọng để góp phần nuôi tôm, cá đạt hiệu quả cao về năng suất cũng như kinh tế. Mặc dù hiện nay bà con ngư dân đã nắm bắt kỹ thuật nuôi tôm, cá cao và nhiều năm kinh nghiệm nhưng không tránh khỏi việc tôm, cá bị bệnh hàng năm do môi trường nước và thời tiết bất lợi. Để cải thiện môi trường nước, đã có nhiều công nghệ chế phẩm sinh học được áp dụng như men vi sinh, Bio-Probiotic, Nani-deni,… Tuy nhiên, chỉ cải thiện được một phần nào đó và tình hình dịch bệnh vẫn xảy ra hàng năm.

Các chi phí tốn kém nhất trong nuôi trồng thủy sản là thức ăn, hệ thống lọc và đầu tư diện . Vì vậy, chi phí sản xuất liên tục tăng, người đã tìm ra cách để sản xuất nhiều hải sản mà sử dụng ít tài nguyên hơn. Đó chính là công nghệ Biofloc trong nuôi tôm.

Nuôi Biofloc là gì?

Biofloc là kỹ thuật nâng cao chất lượng nước nuôi thủy sản thông qua cân bằng carbon và nitơ trong hệ thống. Công nghệ Biofloc tạo ra chu trình nitơ từ việc duy trì tỷ lệ C cao hơn N. Kích thích sự phát triển của vi sinh vật dị dưỡng, Biofloc đồng hóa chất thải nitơ thành nguồn thức ăn. Biofloc không chỉ hiệu quả trong việc xử lý chất thải mà còn cung cấp dinh dưỡng cho tôm.

Công nghệ Biofloc hoạt động như thế nào?

Để phá vỡ liên kết amoni và nitrat độc hại, vi khuẩn tự dưỡng và dị dưỡng sơ cấp đều nhân lên nhanh chóng. Chúng cạnh tranh dinh dưỡng với tảo, nấm, động vật nguyên sinh và các loại sinh vật phù du khác nhau. Vậy nên nguyên tắc là: chuyển hóa chất thải và chất dinh dưỡng dư thừa của tôm thành thức ăn cho vi sinh.

Biofloc tồn tại ở dạng liên kết mỏng tạo nên bởi chất nhầy của vi khuẩn. Hầu hết các cục “bông” này có kích thước siêu nhỏ. Mắt người có thể nhìn thấy các tập hợp lớn hơn, giống như bùn màu nâu hoặc xanh lá cây. Mặc dù chúng không đẹp mắt, nhưng đây là một món ăn hảo hạng dành cho cá và tôm. Hiệu suất sinh sản được cải thiện rõ rệt khi nuôi tôm trong Biofloc so với nuôi thông thường.

Lợi ích của Biofloc

Bằng cách tái chế protein, hệ thống biofloc khắc phục nhiều lo ngại khi nuôi tôm. Vấn đề liên quan đến mật độ tôm, dù cao nhưng vẫn đủ dinh dưỡng nhờ lượng protein liên tục. Khả năng lọc thấp, chất lượng nước giảm và nguy cơ bùng phát dịch bệnh cũng được cải thiện.

Trong canh tác truyền thống, chỉ có khoảng 25% hàm lượng protein trong thức ăn được tôm hấp thu. Nhờ các vi sinh vật chuyển đổi amoni thành protein, biofloc có thể khả năng tiêu thụ . Tiết kiệm cho nông dân một khoản tiền lớn trong đầu tư thức ăn. Hệ thống biofloc làm giảm sự lây lan của mầm bệnh, cải thiện sức khỏe tôm. Do đó, hệ thống biofloc sản xuất thủy sản bền vững & cải thiện lợi nhuận của trang trại.

Công nghệ biofloc có phổ biến không?

Nhiều công ty sản xuất tôm hàng đầu châu Á đang chuyển sang sử dụng biofloc. Ông James Lim, Giám đốc điều hành của một trong những nông tôm lớn nhất châu Á, giải thích: “Nếu không có biofloc, công ty của chúng tôi sẽ không thể đạt được tốc độ tăng trưởng vượt bậc. Sư phát triển đó không ảnh hưởng đến môi trường và các nguyên tắc bảo vệ động vật. Hệ thống này là đôi bên cùng có lợi cho tất cả các bên liên quan ”.

Tìm hiểu nhanh: Nuôi tôm thẻ công nghệ Biofloc, thu lợi nhuận hơn 1,2 tỷ/ha/năm

Hệ thống biofloc là những khái niệm nuôi trồng thủy sản tương đối mới và phức tạp. Vẫn còn rất nhiều ẩn số và nhiều điều còn phải được khám phá. Chúng tôi khuyến khích bạn đọc nghiên cứu sâu hơn và chia sẻ kinh nghiệm của bạn nữa!

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33