Khai thác tối đa Artemia tiềm năng trong nuôi tôm

FRESHLAB
Khai thác tối đa Artemia tiềm năng trong nuôi tôm

Artemia hay còn gọi là tôm ngâm nước muối, làm thức ăn tươi sống trong nuôi tôm thường được thực hiện trong các trại sản xuất giống.

Trong giai đoạn đầu đời, ấu trùng tôm thích thức ăn tươi sống hơn (Artemia), vì đường ruột chưa phát triển của chúng tiêu hóa dễ dàng loại thức ăn này và nó mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Artemia cũng dễ sử dụng, thời gian bảo quản lâu dài và người nuôi tôm có thể kích nở khi cần. Nauplii là giai đoạn phổ biến nhất của Artemia được sử dụng làm thức ăn tươi sống, đặc biệt là trong giai đoạn ấp và ương.

Khai thác tối đa Artemia tiềm năng trong nuôi tôm

Artemia quan trọng thế nào?

Artemia rất quan trọng để giúp hậu ấu trùng (PL) thích nghi , cũng như cung cấp dinh dưỡng và các lợi ích sức khỏe. Vì tôm giống được nuôi bằng Artemia trong trại giống, việc sử dụng thức ăn công nghiệp ngay sau khi thả giống sẽ gây sốc cho hệ thống đường ruột của chúng.

Cho Artemia ăn ở giai đoạn đầu của quá trình nuôi có thể giúp chúng chuyển tiếp thuận lợi hơn. Và hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú , chẳng hạn như axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đa giúp tăng cường sức khỏe và tăng cường sự phát triển của tôm post.

Theo Wawan Siswanto, giám đốc kinh doanh của INVE Aqu Nuôi , một thực tế phổ biến ở Indonesia là các trại sản xuất giống cung cấp cho nông dân đủ Artemia trong một ngày, như một phần tặng cho sự hợp tác mua tôm giống của họ. Mặc dù việc sử dụng tôm ngâm nước muối vẫn còn hạn chế, “nhiều người nuôi tôm đang sử dụng Artemia như một phần không thể thiếu trong những ngày đầu nuôi tôm,” ông nói. Người nuôi thường sử dụng Artemia trong bảy ngày, với tỷ lệ một lon Artemia trên một triệu PL.

Cung cấp Artemia chỉ được khuyến khích với số lượng hạn chế và trong thời gian ngắn. Chúng tôi khuyến nghị sử dụng Artemia trong giai đoạn ương và nuôi thương phẩm trong ba đến bảy ngày. Cùng với chi phí cao, việc sử dụng quá nhiều Artemia thực sự có thể gây hại nhiều hơn lợi, vì Artemia thừa có thể cạnh tranh nguồn lợi với PL và sự bài tiết chất chuyển hóa của chúng cũng có thể làm giảm chất lượng nước.

Artemia cũng có thể mang bệnh, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nguồn cung cấp của bạn đến từ nguồn an toàn sinh học, đáng tin cậy.

Trong khi việc sử dụng Artemia đòi hỏi đầu tư đáng kể, sức khỏe mạnh mẽ và tăng trưởng tốt hơn của tôm sẽ bù đắp chi phí, bảo vệ chu kỳ tổng thể và mang lại lợi nhuận cao hơn.

Khai thác tối đa Artemia tiềm năng trong nuôi tôm

Tỷ lệ cho ăn Artemia trong nuôi tôm

Tỷ lệ cho ăn được khuyến nghị là 100 nauplii cho mỗi con tôm/ngày, được thực hiện trong hai đến ba lần cho ăn. Một gam nang Artemia tương đương với khoảng 180.000 nauplii. Số lượng nang Artemia cần thiết cho một ao phụ thuộc vào số lượng tôm giống.

Theo bảng tính trên kết quả tính toán ra được là 166,7g nang/ ngày.

Cách ấp và sử dụng Artemia

Các nang Artemia cần phải được ấp và thu hoạch trước khi được cung cấp cho PL. Quá trình này yêu cầu một thiết bị ấp và thu hoạch (xem Hình 1 bên dưới). Đây là một cách để làm điều đó.

Khai thác tối đa Artemia tiềm năng trong nuôi tôm

Ấp trứng

  • Sử dụng ống nở có lỗ thoát nhỏ ở phía dưới
  • Khử trùng ống bằng cách sử dụng clo và đổ đầy nước có độ mặn 28-29 ppt, đã được khử trùng trước đó bằng cách sử dụng clo và trung hòa bằng natri thiosunfat. Hoặc ngâm trong dung dịch nano bạc 10ppm trong 5 phút.
  • Trung hòa thêm nước bằng cách sử dụng vòi sục khí đã được phun chất khử trùng trước đó và thêm NaHCO3 (natri bicacbonat) để đạt độ pH trong nước là 8,4.
  • Cho nang vào nước, cứ 1 gam nang cho 2 lít nước. Sục khí mạnh để đảm bảo rằng nước được đảo đều.
  • Đặt một bóng đèn LED có độ sáng khoảng 2.000 lux lên đầu ống.
  • Duy trì nhiệt độ nước luôn dưới 30°C – lý tưởng nhất là 28°C đến 29°C.
  • Ấp nang trong 24 giờ.

Thu hoạch

  • Ngừng sục khí sau 24 giờ và đợi vỏ nang nổi trên mặt nước.
  • Loại bỏ vỏ nang bằng cách sử dụng lưới xúc, mở van ở đáy và thu gom nauplii bằng cách đặt thùng hoặc xô bên dưới ống nở.
  • Cuối cùng, Artemia nauplii có thể được cung cấp cho PL bằng cách đổ trực tiếp chúng vào ao ương hoặc ao nuôi thương phẩm.

Phần kết luận

Mặc dù khá tốn kém, Artemia nên được người nuôi tôm cân nhắc với các hệ thống thâm canh hoặc siêu thâm canh, do những lợi ích của nó mang lại đối với tôm PL ở giai đoạn đầu của quá trình nuôi dưỡng. Chúng tôi chỉ mới chạm vào bề nổi của chủ đề này và chúng tôi hy vọng chúng tôi có thể đi sâu hơn vào các chi tiết tốt hơn trong tương lai gần.

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33