Nuôi cá rô phi biến hệ thống lọc nước cho ao nuôi tôm

FRESHLAB
Nuôi cá rô phi biến hệ thống lọc nước cho ao nuôi tôm

Nuôi cá rô phi trong ao lắng là một phương pháp vệ sinh nước trước khi nuôi tôm, giảm bớt tối đa sự phát sinh mầm bệnh xảy ra trong ao tôm. Theo thống kê thì ao nuôi cá rô phi có màu nước tốt, ít tảo tàn, môi trường ổn định. Cá rô phi có khả năng làm xanh nước, giảm sự phát triển vi sinh vật. Nhiều nhà khoa học cho rằng lấy nước nuôi cá rô phi phục vụ nuôi tôm có lợi ích khá lớn, vì nguồn nước này chứa vi khuẩn có lợi.

Hơn nữa, cá rô phi còn sử dụng xác tôm, cá, động vật thủy sản chết, từ nguồn nước lấy vào hệ thống ao lắng, nhằm hạn chế sự phát tán của sinh vật gây bệnh từ ngoài vào hệ thống nuôi. Như vậy, nuôi cá rô phi trong ao lắng để có nguồn nước chất lượng tốt, dùng trong ao nuôi tôm hạn chế tối đa sự phát triển mầm bệnh.

Hướng dẫn thiết kế hệ thống lọc nước thải ao nuôi tôm bằng cách nuôi cá rô phi

Nuôi cá rô phi biến hệ thống lọc nước cho ao nuôi tôm

Hệ thống nuôi cá rô phi lọc nước

Hệ thống bể lọc

Nước thải từ ao nuôi tôm sẽ được xi phông ra ngoài. Sau đó được bơm trực tiếp thẳng từ hố xi phông vào bể lọc. Ở đây sẽ xảy ra hoạt động loại bỏ các chất lơ lửng và chất thải rắn.

Phần bể này bà con có thể tự xây bằng xi măng, bình composite hoặc tái sử dụng container cũ. Bể lọc được thiết kế gồm 3 ngăn. Hai ngăn ở hai bên sẽ dùng để chứa cát và sỏi. Phía bên trên được phủ bởi vải địa kỹ thuật và lưới lọc có mắt lưới.

Ao nuôi cá rô phi 1

Phần nước từ bể lọc sẽ đi xuống ao nuôi cá rô phi 1. Tại đây, các chất hữu cơ và chất dinh dưỡng hòa tan, các loại khí độc sẽ tạo cho tảo và hệ vi sinh trong ao một môi trường vô cùng thuận lợi để phát triển. Bên cạnh đó, bà con cũng có thể bổ sung vi sinh xuống ao nuôi tôm kèm quạt nước, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy.

Việc nuôi cá rô phi sẽ ăn tảo và góp phần vào quá trình cân bằng hệ vi sinh trong ao nuôi tôm. Đồng thời kiểm soát tốc độ phát triển của vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh EMS Vibrio parahaemolyticus.

Sau đó, cũng tại ao này, các chất rắn lơ lửng ở bể lọc sẽ tiếp tục được lắng thêm lần nữa.

Ao nuôi cá rô phi 2

Nước từ ao cá rô phi 1 chảy thông qua cống tràn và di chuyển sang ao nuôi cá rô phi 2. Ao nuôi cá rô phi 2 này sẽ tiếp tục hoạt động xử lý các chất lơ lửng và chất thải rắn thêm một lần nữa.

Lúc đó, hàm lượng dinh dưỡng trong các chất hữu cơ và chất dinh dưỡng hòa tan, các loại khí độc và các chất rắn, lơ lửng đã giảm đi rất nhiều.

Bộ phận ao cỏ rong

Phần nước từ ao cá rô phi 2 sẽ đi qua cống tràn với hành trình tương tự ao rô phi 1 và tràn vào ao cỏ.

Đây là nơi để thảm thực vật bao gồm các loại cỏ và rong phát triển. Tấm thảm này sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng để nuôi thân đồng thời giữ lại các chất thải rắn và các chất lơ lửng. Chúng cũng góp phần vào việc hạn chế tảo. Nhờ đó, nước sau khi chảy qua ao cỏ rong sẽ trở nên trong và sạch.

Tác dụng từng phần của hệ thống lọc nước nhờ nuôi cá rô phi

Dựa vào diện tích và mật độ nuôi mà hệ thống này được thiết kế với độ lớn chiếm khoảng 10 – 15 % tổng diện tích ao nuôi.

Hệ thống sẽ lọc được các chất thải rắn và chất rắn lơ lửng có độ lớn lên đến trên 100 µm (tùy kích thước mắt lưới lọc). Đồng thời, 2 ao nuôi cá rô phi cũng tiếp sự lắng lại các chất thải có kích thước nhỏ hơn mà ở hệ thống lọc đã bỏ sót.

Để đánh giá về hiệu quả của ao cỏ rong thì qua thực nghiệm cho thấy bộ phận này có thể lọc NH4-N đến 86-98%, NO2-N khoảng hơn 99%, NO3-N sẽ được lọc sạch khoảng 82-99% và hợp chất Nitrogen vô cơ tổng số TIN được lọc khoảng 93-98%.

Cách xác định nước lọc đảm bảo nuôi tôm

Nuôi cá rô phi biến hệ thống lọc nước cho ao nuôi tôm
Mô hình nuôi tôm nhờ hệ thống lọc nước từ cá rô phi

Nước sau khi trải qua hệ thống lọc nước từ cá rô phi, để chắc chắn hơn về chất lượng, đảm bảo cho quá trình nuôi tôm diễn ra thuận lợi, khỏe mạnh, bà con nên đo nồng độ các khi có trong nước.

Chuyên gia khuyên rằng, nước sạch có khả năng tái sử dụng phải là nguồn nước có những khí như NH3, NH4, NO2 thì ở nồng độ thấp. Riêng O2 thì nồng độ luôn cao hơn 5, không có sự giao động chỉ số. Độ pH trong nước phải duy trì ở mức 7-8,2 và giữa sáng và chiều thì chỉ số giao động nhỏ, không đáng kể.

Nếu bà con đã lắp đặt hệ thống và chạy thử nghiệm nhưng vẫn không cảm thấy yên tâm có thể gửi mẫu nước đến các cơ quan chức năng thẩm định.

Trong những trường hợp ao nuôi tôm bị nhiễm bệnh thì bà con phải xử lý mầm bệnh ở ao nuôi tôm trước, đợi một thời gian sau mới tiến hành lọc nước như bình thường. Tuy nhiên, nếu một khi đã áp dụng hệ thống lọc trong một thời gian dài thì mầm bệnh từ bên ngoài sẽ khó thâm nhập vào và tôm cũng hạn chế tỉ lệ bị bệnh hơn.

Tìm hiểu nhanh:; Nano bạc phòng và trị bệnh trên tôm

 

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33