Mẹo xử lý mùi hôi ao nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học

mtvinhtam
Mẹo xử lý mùi hôi ao nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học

Xử lý mùi hôi ở ao nuôi tôm bằng phân bón hóa học và phương pháp dân gian hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế. Chúng tôi sẽ gợi ý bà con cách dùng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi ở ao nuôi tôm vừa hiệu quả vừa an toàn

Rác thải tạo ra mùi hôi ở ao nuôi tôm, ảnh hưởng đến môi trường

Thực trạng ô nhiễm ao nuôi thủy sản đặc biệt là ao nuôi tôm trong những năm gần đây diễn ra ngày càng trầm trọng. Nguyên nhân gây ra chủ yếu xuất phát từ việc bà con thiếu kiến thức và kinh nghiệm nên không xử lý triệt để vấn nạn ô nhiễm. Những thức ăn thừa, xác sinh vật, chất thải sinh học lắng đọng dưới đáy lâu ngày tạo nên mùi hôi thối gây ô nhiễm nguồn nước trong ao.

Váng bọt trong ao nuôi tôm | VPAS | Thủy sản Đỉnh Việt

Thực trạng ô nhiễm ao nuôi thủy sản đặc biệt là ao nuôi tôm ngày càng nghiêm trọng khi bà con chưa biết dùng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi ở ao nuôi tôm

 Tình trạng nuôi tôm tự phát của các hộ dân trong 2 – 3 năm nay để lại nhiều hệ lụy do không có kỹ thuật xử lý rác thải đúng cách. Mùa nắng nóng mùi hôi thối bốc lên gây khó chịu cho những khu vực lân cận, còn mùa mưa lượng nước dâng cao, cống thoát nước không kịp xả thải nên chất thải tràn lên bờ gây ô nhiễm đất. Không chỉ vậy, môi trường nước ô nhiễm tạo điều kiện cho các vi khuẩn, dịch bệnh trong ao phát triển nhanh chóng ảnh hưởng đến sinh trưởng của vật nuôi. Lượng nước thải chưa xử lý triệt để đã xả ra sông Trường Giang gây ô nhiễm nghiêm trọng và chết sinh vật hàng loạt.

kênh nước bốc mùi hôi

Nước thải chưa được xử lý xả vào sông gây hôi thối và ô nhiễm nguồn nước

Thực tế, có thể thấy, vấn nạn ô nhiễm môi trường do ao nuôi tôm diễn ra ở khắp nơi nhưng do tin tức cập nhật còn tắc nghẽn nên có rất nhiều vụ việc xảy ra không được nhiều người biết đến. Đừng trước thực trạng nguy hiểm này, nhiều chuyên gia nuôi trồng thủy sản và Chính quyền địa phương đã bắt tay vào tìm cách xử lý ô nhiễm mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho thủy sản, con người. Xu hướng tốt nhất hiện nay đã được kiểm nghiệm ở các khu vực nuôi trồng thủy sản lớn như Bạc Liêu, Cà Mau,… đó là giải pháp sử dụng chế phẩm sinh học xử lý ô nhiễm trong ao nuôi.

Với thành phần 100% các vi sinh vật có lợi chuyên phân giải các tạp chất, khí độc, các loại chế phẩm sinh học được xem là biện pháp khử mùi hôi và loại bỏ ô nhiễm đạt hiệu suất cao nhất. So với dùng chất hóa học hay các loại sản phẩm khử mùi khác sẽ để lại nhiều biến chứng và ảnh hưởng không tốt đến môi trường cùng thủy sản, chế phẩm men vi sinh hoàn toàn thân thiện với người, vật nuôi và cả môi trường.

Cách dùng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi ở ao nuôi tôm triệt để

Kỹ sư môi trường – nuôi tôm công nghiệp đạt hiệu quả cao

Để xử lý tình trạng ô nhiễm trong ao nuôi tôm hiệu quả, bà con cần kết hợp chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi ở ao nuôi tôm và các biện pháp cần thiết dưới đây:

 • Bà con cần tiến hành tháo nước và xử lý lớp bùn, đất dưới đáy ao triệt để.
 • Rải vôi xung quanh bờ ao để khử chua và tiêu diệt vi khuẩn có hại.
 • Bơm nước vào ao, khi bơm cần rà soát chặt chẽ chất lượng nước đảm bảo độ pH từ 7.5 – 8.3, bên cạnh đó đảm bảo nước bơm vào không chứa mầm bệnh, ô nhiễm.
 • Sục khí oxy liên tục trong 48 giờ đầu để xử lý nước ao nuôi và cung cấp đủ dưỡng khí cho tôm.
 • Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi ở ao nuôi tôm trong suốt thời gian nuôi.

Để đảm bảo sản phẩm men vi sinh đạt hiệu quả tối đa, bà con nên thực hiện theo các bước sau đây:

 • Sử dụng 1 -2 kg/3.000m3 nước chế phẩm sinh học pha loãng với nước rồi tạt đều khắp ao trước khi thả giống.
 • Sau khi thả tôm, tháng đầu tiên sử dụng liều lượng 200 – 300g/1.500m3 nước với chu kỳ 15 ngày/lần.
 • Kế tiếp qua tháng thứ 2 tăng lượng chế phẩm sinh học lên 300 – 350g/1500m3 với 10 ngày/lần.
 • Sang tháng thứ 3 cứ 7 ngày sẽ đánh chế phẩm sinh học 1 lần từ 400 – 500g/1.500m3.
 • Riêng đối với trường hợp nước ao ô nhiễm nặng bà con cần đánh liên tục men vi sinh 5-7 ngày/lần với liều lượng 600 – 1kg/1500m3 nước.

Combo 3 gói vi sinh xử lý tảo, làm sạch nước ao nuôi, kích thích tăng trường thủy sản - BioFix AQT gói 150 gram | Tiki

Chế phẩm sinh học xử lý nước ao nuôi BioFix AQT mang đến hiệu quả cao

Sau khi sử dụng chế phẩm vi sinh cần quan sát hoạt động của tôm và sục khí oxy liên tục để đảm bảo cho thủy sản sinh trưởng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bà con cần lưu ý, cách sử dụng trên đây đúc kết từ kinh nghiệm của các hộ nông dân sử dụng sản phẩm vi sinh xử lý ao nuôi.

Bến Tre: Rủ nhau nuôi tôm công nghệ cao, né được hạn mặn, con nào bắt lên cũng to, nông dân trúng lớn

Áp dụng hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi ở ao nuôi tôm đúng cách là phương pháp phòng chống ô nhiễm hiệu quả nhất. Với biện pháp này không chỉ mang đến môi trường ao nuôi an toàn mà còn góp phần giảm thiểu thực trạng ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, chế phẩm sinh học còn giúp bà con tiết kiệm được thời gian và chi phí bỏ ra, tạo điều kiện phát triển cho tôm, gia tăng năng suất giúp bà con có được vụ mùa bội thu.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0923 884 877 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0907 771 622 – 0987 632 531

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

 

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0932 884 877