Nano Bạc- Câu chuyện thay thế thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

FRESHLAB
Nano Bạc- Câu chuyện thay thế thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Mặc dù thuộc nhóm kim loại nặng (như chì, thủy ngân, cadmium…), bạc hoàn toàn không chứa độc tố gây hại với người và động vật. Từ xa xưa, con người đã đeo vòng bạc để làm đẹp và tránh gió độc, sử dụng các dụng cụ chứa đồ ăn bằng bạc để phòng bệnh. Cùng với sự ra đời và phát triển của công nghệ hiện đại, đặc biệt, công nghệ nano giúp chia nhỏ các phân tử bạc, qua đó làm tăng khả năng kháng khuẩn của ion bạc.

Nano Bạc- Câu chuyện thay thế thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Thành phần cơ bản của nano Bạc

+ Kích thước hạt theo phương pháp DLS: 56nm, hình cầu dễ phân tán di chuyển trong môi trường nước.

+ pH = 6.8-7, môi trường khử(môi trường phân tán)

Nano TUM+ với thành phần chính là nano bạc 500 ppm (hay 500 mg/l có thể hiểu là trong 1 lít có 0,5g bạc ở kích thước nano). Các hạt nano thường kém bền và có xu hướng tụ lại tại thành các hạt lớn hơn ở kích thước µm (đọc là micromet), vậy nên để giữ các hạt nano bạc không bị tụ lại, người ta sử dụng chất bảo vệ để bọc các hạt nano bạc lại và giữ chúng bền ở trạng thái nano.

Nano TUM+ được sử dụng để phòng và điều trị bệnh cho ngành thủy sản. Hứa hẹn là sản phẩm thay thế kháng sinh hiệu quả và an toàn cho ngành thủy sản.

Thời hạn sử dụng của sản phẩm được tính toán dựa trên quy trình lão hóa của dược.

+ Nhiệt độ trung bình 40oC ± 2oC

+ Độ ẩm trung bình 75% ± 5%

Cơ chế diệt khuẩn của Nano Bạc:
Bạc hay chính xác hơn là ion bạc (Ag+), có tác dụng diệt khuẩn theo cả hai cách: ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn thông qua sự cản trở các kênh dinh dưỡng ở màng tế bào và tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá hỏng màng tế bào của chúng.

Ion bạc (Ag+) có lực hút rất mạnh đối với các nhóm chức mang điện tích âm trong cấu tạo sinh học phân tử của tế bào vi khuẩn, như nhóm –SH, -COOH,… Nhờ đó nó có thể phá vỡ liên kết và làm thay đổi cấu trúc của tế bào vi khuẩn, ngăn cản quá trình trao đổi chất với môi trường sinh trưởng. Với các sinh vật đơn bào như vi khuẩn, vi rút, tính sát khuẩn của bạc xảy ra gần như ngay lập tức.

Nano Bạc- Câu chuyện thay thế thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Gây bệnh ở thủy sản như

– Enterococci (Enterococcus faecalis gây bệnh trên cá rô phi với các dấu hiệu sau 24h như lồi mắt 1 bên hoặc 2 bên, mòn đuôi, xuất huyết dưới vây.. và chết trong vòng 72h)
– Streptococcus (Streptococcus sp gây bệnh xuất huyết đường ruột ở cá rô phi, điêu hồng)…

Cơ chế diệt khuẩn thông qua việc giải phóng nano bạc

Môi trường luôn luôn có vi khuẩn, pH môi trường thường mang tính kiềm nhưng tại vị trí của vi khuẩn lại có tính acid, kèm với oxy trong nước sẽ xảy ra phản ứng:

2 ion Ag + O2 + 4 (H +) -> 2 ion (Ag +) + 2 H2O

Ion Ag+ sẽ phản ứng với thành tế bào thông qua các nhóm chức thiol (-SH) cacboxyl (COOH), photphat (PO43- ) và các nhóm amin (nhóm chức có Nito) từ đó gây chết vi khuẩn.

Khi các hạt nano Ag đi vào bên trong tế bào vi khuẩn, hàm lượng enzyme do vi khuẩn sản sinh ra càng nhiều càng làm phản ứng chuyển hóa nano Ag thành ion Ag+ nhanh hơn, nồng độ Ag+ càng cao thì các phản ứng với các nhóm chức thiol (-SH) cacboxyl (COOH), photphat (PO43- ) và các nhóm amin (nhóm chức có Nito) càng mãnh liệt dẫn đến diệt vi khuẩn càng nhanh.

Bên cạnh đó nano bạc tương tác với các protein chuỗi hô hấp trên màng, làm gián đoạn quá trình khử Oxy nội bào và tạo ra ROS gây chết tế bào (reactive oxygen species – các gốc tự do OH, O, H2O2…).

Công Dụng sản phẩm Nano Tum+

Nano-Tum+ - Nano Bạc- Câu chuyện thay thế thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Diệt hầu hết các loại vi khuẩn, virus, nấm, …

 • Cắt tảo, tảo lam, tảo roi, tảo vàng,…
 • Diệt khuẩn, nguồn bệnh trong ao nuôi, làm trong nước
 • Cho ăn nano bạc Nano AQT kèm men vi sinh giúp giảm lượng khí độc NH3, NO2
 • Xử lý vi khuẩn virus tự do ngoài môi trường nhưng không gây sốc tôm, cá.
 • Kích thước nano lớn vậy nên tồn dư nano bạc trong gan tụy, cơ, vỏ thấp, chu kỳ bán rã theo một nghiên cứu từ 10-14 ngày đạt >90%.

Nano bạc điều trị các bệnh do vi khuẩn và phòng bệnh do virus gây ra cho tôm

 • Điều trị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (EMS/AHPND) do chủng vi khuẩn Vibrio parhaemolyticus gây ra
 • Phòng bệnh đốm trắng do virus WSSV gây ra
 • Phòng bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan lập biểu mô do virus infectious hypodermal and hematopoietic necrosis (IHHNV)
 • Phòng bệnh đầu vàng (YHV) là do phức hợp virus gây bệnh đầu vàng (yellow head virus – YHV) và virus gây hội chứng liên quan đến mang (gill-associated virus – GAV)
 • Phòng và điều trị bệnh phân trắng (WFD/WFS) (có 4 nguyên nhân gây bệnh phân trắng)
 • Phòng bệnh Taura do virus taura syndrome (TSV)
 • Phòng hoặc điều trị bệnh hoại tử cơ, trắng đuôi, đục cơ (có rất nhiều nguyên nhân)
 • Trị bệnh hoại tử gan tụy do vi khuẩn (NHPB) hay bệnh đốm đen.

Nano bạc phòng và điều trị một số bệnh cho cá như

 • Bệnh nấm thủy mi
 • Bệnh xuất huyết do vi khuẩn streptococcus
 • Hội chứng lở loét và Bệnh xuất huyết đường ruột do vi khuẩn Aeromonas
 • Bệnh trùng mỏ neo, trùng quả dưa
 • Bệnh đốm đỏ do vi khuẩn Pseudomonas

Nano bạc trị và phòng được các bệnh cho ếch

 • Bệnh đỏ chân, đỏ đùi: do vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây ra hay xảy ra vào mùa mưa
 • Bệnh do nhiễm khuẩn, lở loét dơ nước xuất hiện vi khuẩn gây bệnh
 • Một số hiện tượng bệnh mắt mù, cổ quẹo và quay cuồng: Do vi khuẩn Pseudomonas sp. trong môi trường nước bị dơ gây ra hoặc nguồn phát từ chim cò mang mầm bệnh từ ngoài vào.

Quy trình sử dụng Nano Tum+ chuyên dùng cho thủy sản (nồng độ 500ppm):

 • Hướng dẫn tạt xử lý nước

Xử lý đáy ao(đầm nuôi): Dùng 500ml pha với 25 lít nước phun đều cho 300 m2 đáy ao(đầm nuôi).

Xử lý môi trường nuôi trước khi thả cá, tôm, ba ba, ếch giống: Dùng 500ml pha với 5-10 lít nước và tạt đều cho 500 m3 nước.

Xử lý môi trường ao nuôi với mục đích phòng bệnh: Dùng 500ml SP pha với 5-10 lít nước tạt đều cho 1000 m3 nước. Định kỳ 7-10 ngày xử lý một lần.

Thời kỳ thủy sản bị bệnh(dịch bệnh): Dùng 500ml pha với 5-10 lít nước tạt đều cho 500 m3 nước. Xử lý 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 2 ngày.

 • Hướng dẫn trộn ăn:

Liều trộn ăn phòng bệnh: 5-6ml/kg thức ăn, 1-2 lần/tuần sau 24h bổ sung men vi sinh để tái tạo hệ vi sinh đường ruột giúp hỗ trợ tiêu hóa và tạo ra vitamin cho vật chủ hấp thu.

Liều trộn ăn để điều trị bệnh do vi khuẩn gây ra: gấp đôi liều phòng bệnh, cho ăn liên tục khoảng 3-4 ngày, khi lượng thức ăn trở lại mức bình thường thì xử lý theo liều phòng bệnh

Lưu ý chung:

* Quy trình hướng dẫn trên mang tính chất định hướng khởi đầu cho quá trình quản lý dịch bệnh trong môi trường nuôi, liều lượng sử dụng Nano Bạc có thể thay đổi tùy theo điều kiện chăn nuôi, mức độ ô nhiễm, mật độ thủy sản và tình trạng bệnh dịch. Khi sử dụng quá liều lượng so với quy trình hướng dẫn không gây ảnh hưởng tiêu cực đối với thủy sản.

Đây là ưu điểm của Nano Bạc so với các dòng sản phẩm khác thường gây ngộ độc hoặc “chán ăn” cho tôm cá khi sử dụng các chất khử trùng môi trường nước trong thời kỳ thủy sản bị bệnh.

* Không bảo quản sản phẩm dưới ánh sáng trực xạ, những nơi thường xuyên có nhiệt độ cao.

* Không sử dụng đồng thời sản phẩm Nano Bạc với các chế phẩm men vi sinh hoặc các chế phẩm có chứa lợi khuẩn có ích.

* Khi thủy sản bị dịch bệnh có thể tăng liều lượng sử dụng.

* Nên sử dụng sản phẩm thường xuyên, định kỳ để mang lại hiệu quả phòng bệnh toàn diện, bền vững.

Với những tính năng diệt khuẩn vượt trội và an toàn của Nano Bạc mà hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như ngành dược phẩm, mỹ phẩm, xử lý rác, xúc tác trong dệt nhuộm, chăn nuôi, sơn, giày dép, cao su… Nano Bạc còn được ứng dụng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản đem lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững, giảm chi phí đầu tư trong quản lý dịch bệnh trên tôm, cá nói chung.

Nano Bạc được sử dụng để xử lý môi trường nước ô nhiễm, xử lý đáy ao (đầm nuôi) trước khi thả cá, tôm giống, diệt mầm bệnh trong môi trường nuôi một cách an toàn, hiệu quả nhanh mà không gây ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của thủy hải sản.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33