Nano bạc – Hướng đến công nghệ nuôi tôm bền vững

mtvinhtam
Nano bạc - Hướng đến công nghệ nuôi tôm bền vững

Thực trang

Xuất phát từ việc người nông dân chưa thực sự chú trọng trong việc xử lí nguồn nước nuôi trồng cũng như cải tạo lại đất đai sau một mùa vụ từ đó tạo ra môi trường hoàn hảo cho vi sinh vật cư trú và phát triển. Và đến khi người nông dân vào một mùa vụ mới thì các vi sinh vật bắt đầu tấn công gây ra những căn bệnh nguy hiểm như bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPNS / AHPND (do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra).

Đây cũng là nguyên nhân làm tôm chết sớm trong vòng 30 ngày đầu tiên sau khi thả, tỷ lệ tôm chết có thể lên tới trên 70%. Và theo số liệu của Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính từ đầu năm tới nay ở khu vực ĐB SCL đã thiệt hại do dịch bệnh là hơn 900ha.

Ngoài ra người nuôi còn sử dụng rất nhiều loại kháng sinh trong chăn như như: khiến tình trạng kháng kháng sinh ở Vi sinh vật(VSV) gây bệnh cho tôm ngày càng tăng.

Phương pháp cải thiện nguồn nước và kiểm soát bệnh tật trong nuôi tôm

Cải thiện nguồn nước.

Xử lý nước là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong nuôi trồng thuỷ sản. Những năm gần đây, nước ô nhiễm đang ngày tăng lên do việc thải bỏ từ các thành phố, trong nông nghiệp và công nghiệp. Dẫn đến sự khan hiếm nước sạch trong việc nuôi trồng thuỷ sản.

Nano bạc - Hướng đến công nghệ nuôi tôm bền vững

Ngoài ra, việc thức ăn còn dư thừa trong nước, các chất bài tiết của vật nuôi cùng với các chất kháng sinh trong quá trình nuôi đã tạo ra một lượng chất thải lớn tồn đọng trong môi trường nước.

Trong suốt thời gian qua, việc hạn chế các chất thải tồn dư này, phương pháp chủ yếu là lọc nước và thay nước liên tục. Tuy nhiên, lượng nước sạch cần có thì ngày càng khan hiếm.

Kiểm soát bệnh tật.

Nano bạc - Hướng đến công nghệ nuôi tôm bền vững

Một trong các ứng dụng vượt trội của công nghệ sử dụng các hạt nano bạc để kiểm soát bệnh do khả năng diệt khuẩn của chúng. Đối với ngành thủy sản nói riêng, một trong những thách thức lớn phải đối mặt là việc kiểm soát các bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng.

Theo phương thức truyền thống, người ta vẫn đang sử dụng các loại thuốc kháng sinh trong điều trị. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến sự kháng thuốc của các vi sinh vật gây gây bệnh khiến cho hiệu quả điều trị ngày một giảm dần.

Để tìm ra phương pháp thay thế, các nhà khoa học đã nghiên cứu sử dụng nano bạc trong điều trị giúp kiểm soát mầm bệnh cho ngành thủy sản.Trong những nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã đánh giá được tác dụng kháng khuẩn của các hạt nano đối với 2 vi khuẩn Lactococcus garvieae và Streptococcus iniae, trong đó tiêu biểu là hiệu quả của nano bạc lên ký sinh trùng Ichthyophthirius multifiliis – một loại ký sinh gây bệnh đốm trắng trên cá nước ngọt.

Xử lý vi sinh vật gây bệnh.

Nano bạc - Hướng đến công nghệ nuôi tôm bền vững

Nano bạc hay còn có tên gọi khác là Nano Silver. Đây là những hạt bạc có kích thước nano (1 nanomet = 1 phần tỷ mét). Nhờ công nghệ nano sẽ giúp chia nhỏ các phân tử bạc ở kích thước nhỏ nhất (nanomet), qua đó làm tăng diện tích bề mặt của bạc và khả năng kháng khuẩn lên gấp nhiều lần.

Chính vì thể, nano bạc có thể diệt khuẩn và nấm ngay khi tiếp xúc. Bạc ở kích thước nano có hiệu quả sát khuẩn cao hơn bạc ở kích thước micro nhiều lần. Điều này đã thúc đẩy nhiều hướng nghiên cứu chế tạo và sử dụng nano bạc khử trùng trong y tế và đời sống trên thế giới.

Các nhà khoa học từ lâu đã chứng minh nano bạc có khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng vi sinh gây bệnh cho người. Do bạc có khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng vi sinh gây bệnh cho người mà chúng không có khả năng tạo đề kháng chống lại tác động của bạc do bạc ức chế quá trình chuyển hóa hô hấp và vận chuyển chất qua màng tế bào vi sinh vật.

Bạc có khả năng phá huỷ enzyme vận chuyển chất dinh dưỡng của tế bào vi khuẩn. Làm yếu màng, thành tế bào và tế bào chất, làm rối loạn quá trình trao đổi chất, dẫn đến tiêu diệt vi khuẩn, đặc biệt là các vi khuẩn gây nhiễm trùng, mùi hôi, ngứa và đau,… Không chỉ vậy, bạc không có hại với cơ thể con người, nên có thể sử dụng với liều lượng tương đối cao.

Nano bạc tấn công vào các đầu nối disunfit HS-SH trên màng tế bào của các sinh vật đơn bào (vi khuẩn, nấm, tảo) ức chế khả năng vận chuyển oxy vào trong tế bào làm tiêu diệt vi khuẩn, ngăn chặn quá trình sao chép mã của sinh vật đơn bào.

Một số cơ chế diệt khuẩn khác cũng được các chuyên gia cho là đúng như là lý thuyết hấp phụ: tế bào vi khuẩn bị vô hiệu hóa là do kết quả của quá trình tương tác tĩnh điện giữa bề mặt mang điện tích âm của tế bào và ion bạc được hấp phụ lên bề mặt vi khuẩn, sau đó xâm nhập vào bên trong tế bào vi khuẩn và vô hiệu hóa chúng.

Bằng các kỹ thuật chụp ảnh kính hiển vi điện tử quét độ phân giải cao (FE-SEM). Kết quả nghiên cứu cho thấy, hạt nano bạc bám dính với các thành phần điện tích âm trên bề mặt tế bào làm thay đổi tính thấm và sự hô hấp của màng tế bào.

Đồng thời các hạt bạc có kích thước nhỏ chui vào trong tế bào, kết hợp với các enzyme hay ADN có chứa nhóm sunfuahydrin – SH hặc phốt phát gây bất hoạt enzyme hay ADN dẫn đến gây chết tế bào (Hình 2). Ngoài ra các ion bạc còn có khả năng liên kết với các base của ADN và trung hòa điện tích của gốc phosphate do đó ngăn chặn quá trình sao chép ADN.

Các chất dinh dưỡng và vai trò trong nano khoáng.

Nano bạc - Hướng đến công nghệ nuôi tôm bền vững

Khoáng là một nhân tố thiết yếu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm. Các chất khoáng thường hiện diện trong môi trường nước hoặc trong thức ăn tuy nhiên hàm lượng lại rất ít, dưới mức tối thiểu. Cùng với đó người nông dân ít quan tâm đến việc cung cấp các chất khoáng thiết yếu cho tôm. Vì vậy trong quá trình nuôi, tôm thường ốm yếu, sức đề kháng kém, dễ bị vi khuẩn gây bệnh tấn công dẫn đến vụ mùa thất thoát.

Lưu ý khi sử dụng dung dịch nano bạc

  • Sau khi sử dụng sản phẩm thì từ 48 đến 72 giờ phải bắt đầu xử lý lại hệ đường ruột bằng men vi sinh.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0923 884 877 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0907 771 622 – 0987 632 531

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

 

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0932 884 877