Nước thải nuôi trồng thủy sản và cách khắc phục ô nhiễm

FRESHLAB
Nước thải nuôi trồng thủy sản và cách khắc phục ô nhiễm

Xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản giúp giảm thiểu chất độc hại gây bệnh, đồng thời tăng lượng dinh dưỡng trong ao hồ, từ đó giúp thủy hải sản phát triển tốt, đem lại năng suất cao. Để tìm hiểu kỹ hơn nguyên nhân vì sao cần xây dựng hệ thống xử lý tốt, các phương pháp xử lý hiệu quả, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nước thải nuôi trồng thủy hải sản là gì?

Nước thải ao nuôi thủy sản là hỗn hợp gồm nước trong hồ ao nuôi cộng với chất thải của các loại thủy hải sản. Các chất thải đó có thể là:

 • Phân tôm, cá, cua…
 • Thức ăn thừa, tồn đọng.
 • Xác một số loại thủy hải sản.
 • Các loại hóa chất sử dụng trong quá trình nuôi.
 • Các loại rác thải khác rơi vào hồ nuôi.

Cơ chế gây ô nhiễm

Thức ăn xanh (cỏ, lá): Nếu nguồn thức ăn này không được kiểm soát phần dư thừa sẽ bị lắng đọng và bị phân hủy bởi các vi sinh vật yếm khí. Tạo ra các chất hữu cơ độc hại như CH4. Làm giảm lượng oxi hòa tan.

Thức ăn tinh: Là các dạng cám công nghiệp hay cám tự nhiên. Dạng thức ăn này thường bổ sung một nguồn đạm và tinh bột xuống môi trường nước. Phần dư thừa sẽ bị phân giải thành các chất vô cơ.

Về cơ bản các chất trên sẽ không gây ngộ độc cho thủy sản. Tuy nhiên, nếu nồng độ vượt quá giới hạn thì sẽ làm giảm lượng oxi. Khi đó các vi sinh vật gây hại sẽ tăng lên đáng kể và sẽ gây bệnh cho thủy sản. Ngoài ra, sau mỗi trận mưa, môi trường ao nuôi thủy sản bị thay đổi đáng kể, làm cho cá bị sốc, dẫn đến dịch bệnh nếu nặng thì có thể chết cá.

Nước thải nuôi trồng thủy sản và cách khắc phục ô nhiễm

Ao chứa chất thải nuôi trồng thủy sản

Tại sao cần xử lý nước thải ao hồ nuôi thủy sản?

Sau một thời gian chăn nuôi, bạn cần phải tiến hành xử lý nguồn nước thải từ ao nuôi thủy hải sản vì những lý do sau:

 • Chất thải tích tụ quá nhiều trong ao nuôi khiến lượng oxy bị giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng sống của các loại thủy hải sản.
 • Nước thải gia tăng làm nhiễm độc nước. Các loại thủy sản cũng dễ sinh bệnh hoặc chết dần.
 • Xử lý nước thải giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng trong ao hồ. Đồng thời, chúng giúp thúc đẩy sự phát triển của các thực vật phù du.
 • Nước thải được xử lý thường xuyên, giúp nước ao nuôi trong sạch hơn. Nhờ vậy, các loại thủy hải sản phát triển mạnh, cho năng suất cao.

Giải pháp khắc phục

Một số phương pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm

 • Chọn và kiểm soát giống nuôi tốt. Đảm bảo giống sạch bệnh.
 • Quản lý thức ăn tốt.
 • Thường xuyên thay nước hoặc sục khí nếu cần thiết.

Chúng ta phải quản lý các nguồn thức ăn tốt, không để dư thừa. Thường xuyên thay nước định kỳ, bổ sung các chế phẩm sinh học cho môi trường nước là một cách bổ sung vi sinh vật có ích. Qua đó, làm cân bằng hệ vi sinh vật trong nước.

Phương pháp vật lý

Phương pháp được dùng để xử lý các tạp chất không tan. Trong đó có các chất thải vô cơ và hữu cơ. Phương pháp này thường được ứng dụng ở giai đoạn đầu của quá trình xử lý. Các nguyên liệu dùng để xử lý bao gồm vật chắn, hệ thống lắng, hệ thống lọc cơ học.

Phương pháp hóa lý

Phương pháp này sẽ xử lý nước thải ao nuôi thủy sản bằng cách cho một chất phản ứng nào đó vào. Chất này sẽ phản ứng với các loại chất thải trong ao hồ. Đồng thời, các loại chất bẩn sẽ được loại bỏ ra khỏi môi trường nước theo dạng cặn lắng hoặc chất hòa tan không độc.

Phương pháp hóa học

Phương pháp này sẽ đưa các chất hóa học vào môi trường có chất thải. Khi đó, quá trình oxy hóa bắt đầu diễn ra. Những tạp chất, cặn bẩn có trong ao nuôi sẽ được phân hủy. Các chất gây ô nhiễm sẽ bị giảm và được tách ra khỏi nước. Đây là biện pháp được đánh giá cao và ứng dụng nhiều.

Phương pháp sinh học

Sử dụng chế phẩm vi sinh BioFix

Ngày nay, chế phẩm sinh học được coi là một công cụ hữu hiệu để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong ao nuôi. Tạo nền tảng vững chắc cho phần lớn hoạt động nuôi trồng thủy sản trên thế giới. Chế phẩm sinh học đã được chấp nhận rộng rãi để khống chế dịch bệnh, tăng sức đề kháng. Khác với biện pháp hóa học và kháng sinh, chế phẩm sinh học cung cấp một phương thức an toàn bền vững đối với người nuôi và tiêu dùng.

BioFix WWT

Vi sinh xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản - BioFix WWT

Vi sinh xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản

Với Vi sinh BioFix WWT chứa quần thể vi sinh có độ hoạt tính cao. Được thiết kế đặc biệt để đẩy nhanh quá trình oxy hóa, giảm thể tích bùn lắng trong hệ thống ao nuôi. Bạn sẽ không còn phải lo ngại chuyện thức ăn thừa lắng dưới đáy ao gây chết thủy sinh. Không tốn kém kinh phí đẻ nạo vét đáy ao. Thủy sản có thể phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.

BioFix AQT

Nước thải nuôi trồng thủy sản và cách khắc phục ô nhiễm

Vi sinh xử lý ao nuôi thủy sản

Bên cạnh đó nên kết hợp sử dụng với Vi sinh BioFix AQT để quá trình phân hủy thức ăn thừa của thủy sản diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn. Từ đó tạo môi trường tốt và giữ cân bằng sinh thái cho ao nuôi. Đồng thời, giảm mùi H2S, amonia và các khí độc hại trong nước. Tôm cá phát triển nhanh và chất lượng thịt tốt hơn.

Hơn nữa, 2 sản phẩm Vi sinh Microbe-Lift hoàn toàn không gây độc hại cho thủy sinh. Bởi chúng là những vi sinh vật có lợi, có hiệu quả nhanh, cải thiện đáng kể chất lượng môi trường nuôi thủy sản.

Để đạt hiệu quả cao nhất trong việc sử dụng Vi sinh BioFix cho ao nuôi thủy sản của bạn, nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để có liều lượng, nồng độ phù hợp đối với các sản phẩm.

Có một ao nuôi thủy sản không khó nhưng quá trình nuôi như thế nào, chăm sóc thủy sản ra sao, làm thế nào để có một môi trường tốt cho thủy sản phát triển lại không hề đơn giản. Hy vọng với bài viết trên phần nào giúp giải quyết một phần những thắc mắc của mọi người.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

 

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33