Nuôi tôm bền vững: Giải pháp ao lắng, nano bạc và VietGAP

FRESHLAB
Nuôi tôm bền vững: Giải pháp ao lắng, nano bạc và VietGAP

Trong quy hoạch phát triển nuôi tôm của vùng, vấn đề đánh giá tác động của môi trường lên nghề nuôi thủy sản cũng như ảnh hưởng của nghề nuôi thủy sản đối với môi trường xung quanh là điều cần thiết.

Đối với các khu nuôi tôm thẻ chân trắng phải có 15 – 20% diện tích tự nhiên làm ao lắng, có 5 – 10% diện tích đất tự nhiên làm khu xử lý bùn đáy ao, 5 -10% diện tích tự nhiên làm ao xử lý thải, các tiêu chuẩn chất lượng nước đầu vào và chất lượng nước thải phải theo quy định của ngành.

Vi sinh xử lý tảo, làm sạch nước ao nuôi, kích thích tăng trường thủy sản - BioFix AQT gói 150 gram | Tiki

Trước mắt, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 2224/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển thủy sản tỉnh Long An đến năm 2020, giao Sở NN- PTNT làm chủ đầu tư. Trong giai đoạn này, Long An sẽ đầu tư nâng cấp và xây dựng mới hệ thống cấp thoát nước phù hợp cho từng vùng nuôi tôm, phát triển giao thông, điện lưới trung thế phục vụ nuôi tôm nước lợ tại huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành, Tân Trụ.

Ngoài ra tỉnh Long An cũng ban hành Quyết định 05/2016/QĐ-UBND sửa đổi quy định về chính sách hỗ trợ mô hình đầu tư xây dựng ao lắng trong nuôi tôm nước lợ trên địa bàn. Theo đó, hộ nuôi tôm nào dựng ao lắng mới sẽ được hỗ trợ 70 triệu đồng/ao và mức 35 triệu đồng/ao cho những hộ nào cải tạo ao nuôi thành ao lắng với điều kiện các hộ phải nằm trong các tổ sản xuất. Hiện UBND tỉnh đang khẩn trương thẩm định hồ sơ của 800 hộ dân tại 2 huyện Cần Giuộc và Tân Trụ.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng, hiệu quả cho người nuôi tôm, đặc biệt trong vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường nước, Sở KH-CN Long An đã nghiên cứu và đưa vào thử nghiệm thành công mô hình ứng dụng công nghệ nano bạc trong nuôi tôm thẻ chân trắng tại hai xã Phước Lại, Phước Vĩnh Tây (Cần Giuộc), cho hiệu quả kinh tế, môi trường rất hiệu quả.

226.05.004 - Nano bạc thủy sản - Nano AQT - Dung dịch diệt khuẩn, khử trùng, phòng và trị bệnh – Môi Trường Vĩnh TâmBên cạnh đó, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã hỗ trợ Trung tâm Khuyến nông Long An xây dựng 5 mô hình trình diễn nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng quy trình VietGAP tại xã Phước Vĩnh Tây (3 điểm) và xã Phước Lại (2 điểm) huyện Cần Giuộc. Qua đó, giúp người dân nuôi tôm nâng cao trình độ sản xuất, nắm vững biện pháp phòng chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường.

Thông qua xây dựng mô hình trình diễn, Trung tâm tổ chức các cuộc hội thảo, tham quan để giới thiệu mô hình rộng rãi đến các hộ nuôi tôm khác được biết và áp dụng. Điểm mới trong mô hình lần này là các mô hình áp dụng phải đạt tối thiểu 80% theo bộ tiêu chí VietGAP và có ít nhất 1 hộ đạt đầy đủ tiêu chuẩn được cấp giấy chứng nhận VietGAP…

Tại các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Châu Thành, nhiều Hợp tác xã, Tổ hợp tác, Chi hội nuôi tôm tạo các mô hình quản lý cộng đồng về môi trường, đảm bảo cho mục tiêu phát triển bền vững môi trường.

Kỹ sư Lê Thị Diệu, Trạm Khuyến nông huyện Cần Đước, Tổ trưởng tổ tư vấn kỹ thuật nuôi tôm cho biết: “Tổ tư vấn với 17 thành viên là kỹ sư nuôi trồng thủy sản, có nhiệm vụ tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm tại các huyện Cần Đước (gồm xã Long Hựu Tây, Long Hựu Đông, Tân Chánh), Cần Giuộc (gồm xã Phước Lại, Phước Vĩnh Đông, Phước Vĩnh Tây, Tân Lập), Châu Thành (gồm xã Thuận Mỹ, Thanh Vĩnh Đông), Tân Trụ (gồm xã Nhựt Ninh, Đức Tân)”.

Người dân được cán bộ tổ tư vấn hướng dẫn tận tình, miễn phí, đồng thời tổ cũng kiểm tra tôm, các chỉ tiêu môi trường nước ao nuôi và hướng dẫn cách xử lý. Hằng tháng, tổ tổng hợp kết quả tư vấn, kết quả quan trắc môi trường và kết quả xét nghiệm bệnh để thông tin đến vùng nuôi 2 lần/tháng.

Nguồn: vietgrap

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0923 884 877 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0907 771 622 – 0987 632 531

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33