Nuôi trồng thủy sản bền vững nhờ quản lý vi sinh vật

FRESHLAB

Các kỹ thuật quản lý vi sinh vật được thực hiện với mục tiêu hướng đến cải thiện tính bền vững của sản xuất con giống trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã giới thiệu các phương pháp tiếp cận mới và sáng tạo để xử lý nước bằng vi sinh. Qua đó, họ thực hiện cả quá trình với các thiết kế xử lý được cân nhắc kỹ lưỡng để tối ưu hóa chất lượng nước vi sinh và hóa học. Dự án có tính đa ngành cao, có sự tham gia của các chuyên gia trong các lĩnh vực kỹ thuật môi trường, công nghệ sinh học, vi sinh, sinh thái vi sinh và nuôi trồng thủy sản.

Vì sao cần quan tâm đến quản lý vi sinh vật

Việc phát triển các chiến lược quản lý vi sinh vật hiệu quả để giảm sự bùng phát dịch bệnh thường bị cản trở bởi kiến ​​thức hạn chế về vi sinh vật trong các trang trại nuôi tôm cá. Nghiên cứu mới được công bố bởi Trung tâm Sinh thái vi sinh vật và Công nghệ (CMET, Đại học Ghent) phối hợp với INVE Aquaculture, Benchmark (BAN) cho thấy cơ hội để đạt được hiệu quả chăn nuôi thông qua một sự hiểu biết toàn diện về hệ vi sinh vật (microbiome).

Có thể cải thiện hệ vi sinh vật trong thủy sản bằng cách áp dụng các sản  phẩm thương mại không?

Peter De Schryver là Trưởng nhóm về Sức khỏe và Môi trường tại INVE (BAN). Ông và đồng tác giả của nghiên cứu cho biết thêm. “Trong nuôi trồng thủy sản, sự hiện diện của vi khuẩn trong nước nuôi ảnh hưởng đến chu trình dinh dưỡng. Bên cạnh đó là cả sự phân hủy chất thải chuyển hóa, tiêu hóa và sức khỏe của động vật. Vì vậy việc quản lý những vi khuẩn này là một công cụ quan trọng trong việc định hướng sức khỏe tổng thể của hệ thống”.

Một cộng đồng vi sinh vật hoạt động tốt trong nước là rất quan trọng. Bên cạnh đó cũng cần phải tránh để hệ vi sinh bị gián đoạn đột ngột. Đó là quá trình được gọi là “rối loạn sinh học”. Bằng cách đánh giá chính xác vi khuẩn, nó cho phép công ty bắt đầu theo dõi những thay đổi. Sau đó liên kết điều này với tình trạng sức khỏe của vật nuôi. Nó cũng có thể cho phép nhà sản xuất dự đoán về sức khỏe vật nuôi trong tương lai.

Tăng gấp đôi sản lượng cá rô phi bằng hệ thống RAS

Vi sinh vật đóng vai trò lớn trong nuôi trồng thủy sản

  • Cải thiện hệ vi sinh trong vật chủ hay có thể sống tự do trong môi trường cho phép.
  • Cải thiện chất lượng hấp thụ dinh dưỡng trong thức ăn.
  • Gia tăng sức đề kháng cho vật chủ trước các mầm bệnh nguy hại.
  • Cải thiện chất lượng môi trường nuôi.
  • Các vi sinh vật có lợi hầu hết không độc hại đối với thủy sản trong quá trình sử dụng. Khả năng phân hủy các chất hữu cơ tích lũy trong nền đáy ao tốt.

Ứng dụng công nghệ quản lý vi sinh vật được áp dụng

Các nhà nghiên cứu tập trung vào nước nuôi tôm thẻ chân trắng (L. vannamei). Họ đánh giá thành phần và động lực của hệ vi sinh vật bằng cách sử dụng kết hợp các phương pháp phân tích tế bào dòng chảy mới và phân tử đã được thiết lập. Nó cho phép đo lường và định lượng tất cả vi khuẩn. Tuy nhiên cả tảo và đôi khi thậm chí cả vi rút, tạo sự khác biệt này so với chẩn đoán thông thường tập trung vào một sinh vật đơn lẻ ở một khoảnh khắc duy nhất.

Tác giả chính Jasmine Heyse của Đại học Ghent nhận xét. “Chúng tôi đã theo dõi sự đóng góp của vi sinh vật từ các nguồn bên ngoài. Bao gồm các sản phẩm thức ăn tươi sống hoặc khô, vào nước nuôi. Đây là lần đầu tiên những đóng góp này được định lượng ”.

Nâng cao chất lượng và năng suất hơn

Xử lý môi trường nước bằng công nghệ tuần hoàn

Ruben Props, cũng thuộc Đại học Ghent nhận xét. “Việc áp dụng phương pháp đo tế bào dòng chảy mới này có nghĩa là chúng tôi có thể đánh giá chính xác những thay đổi trong vi sinh vật có liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm. Tôi tin rằng điều này mở ra cơ hội mới cho các nhà cung cấp sản phẩm như INVE (Benchmark Advanced Nutrition) cũng như các nhà sản xuất tôm cá biết rằng sản phẩm họ đang sử dụng đang mang lại hiệu quả mong muốn”.

“Thông qua nghiên cứu học thuật của CMET cũng như công ty phụ trợ UGent sắp tới của chúng tôi là KYTOS. Chúng tôi đang tiếp tục tạo ra các bộ dữ liệu lớn hơn. Nó cho phép chúng tôi xác định chính xác các dấu hiệu vi sinh xác định sự sống còn và sức khỏe của động vật. Đây sẽ là một bước thay đổi trong quản lý trang trại”, Ruben cho biết thêm.

Peter kết luận về sự hợp tác tuyệt vời giữa ngành nuôi trồng thủy sản và giới học thuật. Điều đó cho thấy với những công cụ và kiến ​​thức chính xác, họ có thể tạo ra những bước tiến dài hơn. Đặc biệt là trong việc cải thiện sức khỏe và hiệu quả của hệ thống nuôi trồng thủy sản.

Nguồn: webkkun.com

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0923 884 877 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0907 771 622 – 0987 632 531 – 0796 155 955

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33