4 Lý do nên sử dụng phần mềm quản lý trang trại thủy sản

FRESHLAB
4 Lý do nên sử dụng phần mềm quản lý trang trại thủy sản

Phần mềm quản lý trang trại thủy sản đóng vai trò như thế nào? Cùng tôi tìm hiểu xem phần mềm quản lý trang trại thủy sản là gì và chúng giúp được gì cho các chủ trại nuôi hiện nay nhé!

Ngày nay, các trang trại trên khắp thế giới dần được nâng cấp và phát triển tỷ lệ thuận cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ. Giống với nhiều loại hình kinh doanh khác, ngành nghề nuôi trồng thủy sản cũng phải đối diện với nhiều thách thức lớn, điển hình như việc giới hạn về nguồn lực, kỹ thuật và khả năng quản lý.

Nhưng nhờ vào sự tiến bộ công nghệ mà người nông dân có thể phát triển tối ưu tiềm năng của trang trại nuôi trồng thủy sản. Sự ra đời của phần mềm quản lý nông nghiệp đã giúp người nông dân đo lường, kiểm soát khu vực trang trại một cách dễ dàng. Điểm mạnh của những phần mềm này là có thể sử dụng đa dạng phương tiện, có thể bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng và luôn cả máy tính.

4 Lý do nên sử dụng phần mềm quản lý trang trại thủy sản

Hiện trạng ngành thủy sản Việt Nam

Nuôi trồng thủy sản từ bao lâu nay đã và đang phát triển thành một trong những ngành kinh tế chủ lực tại Việt Nam. Quy mô nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình cũng dần dần chuyển sang quy mô nuôi trang trại công nghệ cao, nhằm thúc đẩy năng suất và sản lượng đầu ra.

Tuy nhiên, để đảm bảo quy trình sản xuất ở quy mô nuôi lớn diễn ra trơn tru và hiệu quả, đòi hỏi chủ trang trại phải có một nguồn nhân lực mạnh và hiểu biết kỹ thuật nuôi. Đồng thời, vấn đề nảy sinh ngay lúc này là quản lý nhiều con người, nhiều đầu việc một cách thủ công không mang lại hiệu quả cao. Chính vì thế, phần mềm quản lý trang trại thủy sản ra đời.

Thế nào được gọi là phần mềm quản lý trang trại thủy sản?

Phần mềm quản lý trang trại thủy sản là hệ thống được ứng dụng các công nghệ hiện đại, cho phép tự động hóa các hoạt động hằng ngày trong tại nhằm giúp chủ nuôi dễ dàng kiểm soát tình hình ao trại và quản lý nhân công chỉ bằng 1 thiết bị điện tử có kết nối Internet (có thể là laptop, điện thoại, máy tính,…) mà không cần phải có mặt ở đó.

4 Lý do nên sử dụng phần mềm quản lý trang trại thủy sản
Ảnh: Vnexpress

Phần mềm quản lý cho phép chủ trại xem được các báo cáo về chi phí thuốc thức ăn, tồn kho bao nhiêu, quản lý lịch làm việc trong ngày, việc được giao cho ai, đã hoàn thành hay chưa, cập nhật tình hình môi trường, sức khỏe tôm cá tại ao nuôi các trại khác nhau từ chi tiết đến tổng quan.

Tính năng chính của phần mềm quản lý trang trại thủy sản

Giám sát hoạt động trại thủy sản mọi lúc mọi nơi

Phần mềm quản lý trang trại cung cấp góc nhìn toàn diện về trang trại. Do đó, nó cho phép chủ trang trại lập kế hoạch và những hoạt động trang trại một cách hiệu quả. Một ngày tại ao bao gồm nhiều hoạt động khác nhau như cho ăn, đánh thuốc, vận hành thiết bị, kiểm tra sức khỏe vật nuôi định kỳ, theo dõi môi trường nước nuôi,… Với ứng dụng quản lý trại thủy sản, chủ trại hoàn toàn có thể biết được được nhân công của mình đã làm đến đâu nhờ tính năng phân quyền quản lý.

Tính năng phân quyền này được thiết lập tùy chỉnh với từng người từng nhiệm vụ có trong trại nuôi.

Dễ dàng lập kế hoạch nhập kho

Tính năng quản lý kho trong phần mềm sẽ tự động thông báo đến chủ trại khi kho sắp hết sản phẩm để chủ trại chủ động lập kế hoạch nhập kho kịp thời, tránh tắc nghẽn, trễ nải tiến độ công việc. Không chỉ vậy, chủ nuôi có thể xem được lịch sử nhập xuất kho thông qua tính năng quản lý kho cực kì thông minh này.

Bám sát chi phí vụ nuôi

4 Lý do nên sử dụng phần mềm quản lý trang trại thủy sản
Ảnh: Vnexpress

Khi nhật ký nuôi được cập nhật từng ngày, các chi phí như cải tạo ao, hút bùn đáy, con giống, sửa điện, cho ăn, thuốc hóa chất đánh bao nhiêu đều sẽ được ghi lại và phần mềm tự động hạch toán liên tục. Người nuôi chỉ cần mở phần mềm trên thiết bị điện tử có kết nối Internet, mọi báo cáo chi phí đều được hiển thị theo biểu đồ, rõ ràng và chính xác đến từng đơn vị.

Hỗ trợ đầu ra chất lượng

Đối với người nuôi, đầu vào đã khó, đầu ra còn khó hơn. Sản xuất ra sản phẩm đã cực, tìm kiếm người mua sản phẩm lại là một vấn đề kéo dài suốt mấy năm trở lại đây. Khi môi trường nước ngày càng ô nhiễm, thời tiết dịch bệnh thất thường, khó kiểm soát cộng với yêu cầu xuất khẩu cao khiến đầu ra của người nuôi trở nên bấp bênh, giá thu mua không còn cao như trước. Có người phải chịu lỗ vì tôm nuôi được vài chục ngày lại lăn ra mà chết do “vi-rút đốm trắng”.

Trong quá trình nuôi, phần mềm sẽ có 1 tính năng được đánh giá là khá hữu ích, đó là Cảnh bảo dịch bệnh. Khi các ao nuôi xung quanh phát hiện bệnh, chủ trại sẽ được cảnh báo để có các biện pháp phòng chống kịp thời và hợp lý, hạn chế để tôm nhiễm bệnh, giúp vật nuôi lớn nhanh, khỏe mạnh.

4 Lý do nên sử dụng phần mềm quản lý trang trại thủy sản
Truy xuất nguồn gốc thông qua mã QR chứa thông tin vụ nuôi. Ảnh: Farmext

Cuối vụ nuôi, phần mềm sẽ cung cấp mã QR có chứa thông tin vụ nuôi từ những lần nhập nhật ký nuôi, hỗ trợ liên kết tới các nơi thu mua chất lượng, uy tín trong ngành nhằm cải thiện đầu ra, hạn chế rủi ro nạn ép giá cho người nuôi.

Tại sao nên sử dụng phần mềm quản lý trang trại thủy sản?

4 Lý do nên sử dụng phần mềm quản lý trang trại thủy sản
Nông dân đang thu tôm. Ảnh: DN và TT

Với những tính năng đã kể trên, tôi nghĩ lý do để chúng ta nên bắt tay vào việc ứng dụng các phần mềm quản lý vào trong quản lý trại nuôi ngay vì:

  • Giúp ta tự động hóa quy trình nuôi
  • Tiết kiệm nhân công và thời gian quản lý
  • Không bị giới hạn bởi vị trí địa lý

Với mức chi phí vài chục nghìn/ao, người chủ trại có thể dễ dàng nắm trong lòng bàn tay tình hình trại nuôi chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet. Với phần mềm quản lý, các quy trình nuôi được tự động hóa giúp giảm công lao động, chi phí sản xuất và đảm bảo đầu ra ổn định.

Nuôi thủy sản công nghệ cao đồng nghĩa với việc kết hợp nuôi theo kỹ thuật nuôi mới, sử dụng các thiết bị tự động và phần mềm quản lý. Tạo nên một vòng tuần hoàn tự động quản lý hệ thống trang trại thủy sản, giúp giải phóng sức lao động, tiết kiệm chi phí, từ đó cải thiện lợi nhuận cho người nuôi.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

YOUTUBE: BIOFIX VIỆT NAM

 

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33