Tại sao nên làm sạch ao nuôi bằng enzyme

FRESHLAB
Tại sao nên làm sạch ao nuôi bằng enzyme

Enzyme xử lý nước ao nuôi tôm như thế nào? Trường hợp nào nên sử dụng?

Ngành nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam đang ngày một phát triển, mang nhiều lợi ích trên thị trường. Tuy nhiên vẫn có không ít những thách thức phải đối mặt, đó là sự suy giảm chất lượng nước trong môi trường ao nuôi, dẫn đến tình trạng bệnh tật trên tôm, khiến tôm kém phát triển và làm suy giảm năng suất. Đây là lý do khiến việc dùng enzyme xử lý nước ao tôm trở nên phổ biến.

Enzyme là gì?

Enzyme hay enzym (tiếng Anh: enzyme) hay còn gọi là men, là một trong nhiều loại protein xuất hiện trong các hệ thống sinh học. Chúng là chất xúc tác đẩy nhanh tốc độ phản ứng sinh hóa trong nước ao nuôi, nhưng không bị biến đổi bởi phản ứng đó. Giống như tất cả các loại xúc tác khác, enzyme tăng tốc độ phản ứng bằng cách làm giảm năng lượng hoạt hóa. Một số enzyme có khả năng tăng tốc độ phản ứng nhanh hơn tới hàng triệu lần.

Enzyme cung cấp một công cụ bổ sung hiệu quả để vô hiệu hóa các yếu tố kháng dinh dưỡng và tăng giá trị dinh dưỡng của protein thực vật trong thức ăn. Có thể chuyển đổi tự nhiên các thành phần thức ăn phức tạp thành các chất dinh dưỡng dễ hấp thu.

Các cách hấp thụ enzyme giúp làm đẹp da hiệu quả

Trong nuôi trồng thủy sản, môi trường nước quyết định đến 50% thành công của vụ nuôi, xử lý nước là bước quan trọng và không thể bỏ qua trong nuôi tôm thẻ và tôm sú. Cách nhanh chóng vừa mang tính bền vững vừa thân thiện với môi trường được sử dụng để cải thiện chất lượng nước ao nuôi tôm là bổ sung trực tiếp các enzyme và các chủng vi sinh vật có lợi vào ao nuôi. Bằng cách sử dụng các sinh vật có lợi trong enzyme để làm giảm sự xuất hiện của các vi sinh vật gây hại, tăng cường sự khoáng hóa chất hữu cơ và loại bỏ chất ô nhiễm không mong muốn từ đó cải thiện sức khỏe vật nuôi và năng suất cao hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của Enzyme

Ưu điểm

  • Thúc đẩy quá trình phân hủy các thành phần thức ăn thành những chất dễ tiêu hóa hơn, giúp vật nuôi tối đa khả năng hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn.
  • Thúc đẩy quá trình phân hủy các vật chất hữu cơ diễn ra bên trong ao nuôi như xác tảo tàn, thức ăn dư thừa, phân tôm… Giúp giảm khí độc, hạn chế tiêu hao oxy, ổn định màu nước. Góp phần tạo ra môi trường tốt nhất để tôm phát triển.
  • Xúc tác phân hủy vật chất hữu cơ (chẳng hạn như tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm…), giảm được sự tích lũy bùn và phân hủy được bùn.

Nhược điểm:

Enzyme có một nhược điểm là không chịu được nhiệt và áp suất cao, trong quá trình chế biến thức ăn, nguyên liệu được điều chế nhiệt độ > 90ºC, sau đó ép thành viên dưới áp suất cao một lần nữa. Bởi quá trình này sẽ phá hủy độ hoạt tính của Enzyme rất nhiều.

Trường hợp nào nên sử dụng enzyme xử nước ao nuôi?

Khi tảo độc phát triển mạnh trong ao, chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước ao, cạnh tranh oxy với tôm nuôi và sinh ra khí độc. Đồng thời làm giảm khả năng tiêu thụ và tiêu hóa thức ăn của tôm. Việc bổ sung enzyme thời điểm này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình cắt tảo. Sau khi cắt tảo, tảo chết tiếp tục được enzym phân hủy để tạo thành thức ăn tự nhiên cho tôm.

Nhiều ao không thể hút đáy thường xuyên, tôm thẻ chân trắng được nuôi với mật độ dày nên hàm lượng hữu cơ (chủ yếu là nitơ) trong ao luôn cao, đó là lý do tại sao hầu hết các ao đều chứa khí độc (chủ yếu là khí độc NO2 trong ao tôm), ngay cả trong tháng nuôi đầu tiên. Giải pháp đơn giản nhất cho tình huống này là sục khí vào rỉ đường khoảng 1 giờ trước khi sử dụng, bổ sung enzyme trước hoặc sau khi sử dụng rỉ đường, và tất nhiên cần được bổ sung phải men vi sinh thường xuyên để cân bằng môi trường ao nuôi.

Khi ao nuôi có quá nhiều chất hữu cơ do quá nhiều thức ăn hay quá nhiều chất thải của tôm. Lúc này ta cần cho Enzyme vào nước hoặc xuống bề mặt đáy ao nuôi lúc này sẽ có khả năng phân hủy nhiều chất hữu cơ có trong ao nuôi tôm. Bởi vì các enzym làm giảm mạnh sự tích tụ mùn bã hữu cơ và thúc đẩy phân hủy chất hữu cơ ô nhiễm – đặc biệt là trong điều kiện nuôi thâm canh – ở những khu vực khó tiếp cận ở đáy ao (nơi hoạt động trong điều kiện thiếu oxy). Bởi Enzyme giúp làm tăng và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của vi sinh vật bằng cách phá vỡ các chất hữu cơ, tạo ra nhiều bề mặt hoạt động hơn cho sự phát triển của vi sinh vật hữu ích.

Hoạt động của enzyme và cách dùng cho ao nuôi

BioFix AQT - Vi sinh xử lý nước ao nuôi thủy sản

Nên sử dụng enzyme xử lý nước ao nuôi vào một số trường hợp nhất định. Chẳng hạn khi ao nuôi có quá nhiều chất hữu cơ tồn đọng hay chất thải, thức ăn dư thừa của tôm quá nhiều làm tắc nghẽn độ thông thoáng trong ao, lúc này ta cần cho enzyme vào nước hoặc cho trực tiếp xuống bề mặt đáy ao sẽ hỗ trợ quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn.

Đáy ao nuôi là nơi vi sinh vật hoạt động trong điều kiện kị khí (thiếu oxy), khi đó enzyme sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của vi sinh vật có lợi bằng cách phá vỡ các phân tử hữu cơ. Bởi bản thân enzyme là chất xúc tác, có vai trò làm giảm sự tích tụ mùn bã hữu cơ và thúc đẩy phân hủy chất hữu cơ gây ô nhiễm nhất là trong môi trường nuôi thâm canh.

Bên cạnh đó vấn đề tảo độc phát triển mạnh trong ao, gây ra nhiều thiệt hại cho các hộ nuôi tôm. Chúng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng nước, tranh giành oxy với tôm nuôi và sinh ra khí độc làm giảm khả năng tiêu thụ thức ăn của tôm dẫn đến tôm được thu hoạch có xu hướng còi cọc. Enzyme được sử dụng góp phần lớn vào quá trình cắt tảo, tảo được cắt sẽ chết đi và tiếp tục được enzyme phân hủy tạo thành thức ăn tự nhiên cho tôm.

Việc sử dụng enzyme để xử lý nước cho ao nuôi tôm là một phương pháp được nhiều bà con tin dùng vì dễ áp dụng, thêm nữa bản thân enzyme được tạo ra bởi các sinh vật sống, động vật và thực vật bậc cao đến các dạng đơn bào do đó không gây ô nhiễm môi trường. Ứng dụng các biện pháp sinh học trong các lĩnh vực nuôi trồng và sản xuất vừa giúp nâng cao năng suất thu hoạch cho người nông dân vừa góp phần bảo vệ môi trường.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0923 884 877 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0907 771 622 – 0987 632 531

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33