Thời điểm đánh vi sinh tốt nhất trong nuôi tôm

FRESHLAB
Thời điểm đánh vi sinh tốt nhất trong nuôi tôm

Việc ứng dụng các dòng men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm đã dần thay thế hóa chất, chất kháng sinh trong quá trình nuôi tôm. Đây là hướng đi mới, hữu ích, được bà con sử dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả tích cực nhất định trong ngành nuôi tôm hiện nay. Tuy nhiên, không phải lúc nào men vi sinh khi sử dụng cũng mang đến hiệu quả tuyệt đối. Nếu dùng không đúng lúc sẽ rất lãng phí và gây hậu quả không mong muốn. Vậy đâu là thời điểm sử dụng vi sinh tốt nhất trong nuôi tôm?

Tùy vào từng mục đích xử lý mà chúng ta đánh vi sinh ao tôm vào những lúc khác nhau. Bài viết bàn về thời điểm đánh vi sinh xử lý bùn đáy, nhớt bạt, tảo dày và giảm khí độc.

Đâu là giai đoạn tốt nhất để sử dụng vi sinh trong ao nuôi tôm?

Thời điểm đánh vi sinh tốt nhất trong nuôi tôm

Hiện nay, giai đoạn tốt nhất để sử dụng vi sinh trong nuôi tôm là ngay từ đầu vụ nuôi. Có thể tính từ khoảng lúc trước khi thả giống và sau khi thả giống khoảng 7 ngày. Tại sao bạn cần chú ý đến hai thời điểm này, bởi:

Trước khi thả giống:

 • Sử dụng thời điểm này có tác dụng tạo nguồn thức ăn tự nhiên quan trọng cho tôm nuôi
 • Gây màu của nước ở màu trà nhạt và đồng thời dễ ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật có hại.

Giai đoạn 7 ngày sau khi thả nuôi:

 • Sau 7 ngày nuôi, tôm mới có thể thích nghi dần với môi trường ao nuôi, cho nên trong thời điểm này bà con nên bổ sung vi sinh xử lý nước ao nuôi để hỗ trợ tôm phát triển khỏe mạnh hơn về sau.
 • Trong giai đoạn tôm phát triển, lượng thức ăn bổ sung mỗi ngày càng tăng lên, tôm chỉ hấp thu 30% lượng thức ăn, còn 70% sẽ thải ra từ phân, kết hợp với lượng thức ăn thừa sẽ gây ô nhiễm nước ao nuôi. Do đó giai đoạn này vẫn phải duy trì bổ sung vi sinh cần để liên tục quá trình xử lý.
 • Sử dụng men lúc này còn hạn chế việc hình thành khí độc trong ao, tránh được tình trạng tảo phát triển quá mức, giúp duy trì lượng tảo và vi sinh vật có lợi trong ao.

Ngoài ra, đối với con tôm, nếu trong ao sử dụng men vi sinh, tôm sẽ khỏe mạnh hơn, sinh trưởng và phát triển tốt hơn, sức đề kháng cũng được cải thiện rõ rệt so với những ao không sử dụng. Do men vi sinh hoàn toàn an toàn đối với tôm nuôi, không gây độc như các loại hóa chất khác.

Một lý do quan trọng nữa đó chính là trong thành phần của men vi sinh là những loài vi khuẩn có lợi, sẽ tiêu diệt những mầm bệnh có nguyên nhân từ vi khuẩn, như thế trong ao sẽ hạn chế các loại mầm bệnh cho tôm, tôm sẽ tăng cường sức khỏe tốt hơn.

Thời điểm nào trong ngày nên sử dụng vi sinh

Có nhiều bà con mình thắc mắc rằng, trong một ngày thì thời gian nào sử dụng men vi sinh là tốt nhất. Đây cũng là một lưu ý nhỏ nếu như sử dụng không đúng thời gian thì sẽ không mang lại hiệu quả hoặc còn gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, dù chất lượng sản phẩm đã được đảm bảo. Tùy vào mục đích sử dụng mà mình thường có 2 khoảng thời gian thích hợp để tạt xuống ao nuôi.

Trong ngày, có 2 khoảng thời gian thích hợp để sử dụng vi sinh trong ao:

 • Từ 8h-10h vào buổi sáng, lúc trời mát: Thời gian này rất thích hợp để xử lý nước, cung cấp vi sinh vật có lợi trong ao nuôi, xử lý khí độc, cải thiện chất lượng nước. Do lúc này oxy hòa tan trong ao ở mức cao nhất nên rất thích hợp để các chủng vi sinh vật dị dưỡng có ích phát huy hết tác dụng. Vào ban ngày tảo hấp thụ nhiều CO2 và nhả ra khí Oxy còn vi sinh thì ngược lại, nên đây cũng là thời điểm rất tốt để có thể gây tảo cho ao nuôi.
 • Thời điểm 18h – 20h tối: Đây là lúc thích hợp để cắt tảo do đây là thời điểm tảo yếu nhất trong ngày. Bởi vào ban đêm, tảo lấy nitơ hữu cơ từ phân tôm và thức ăn dư thừa làm chất dinh dưỡng, do đó việc đánh vi sinh vào thời điểm này sẽ cạnh tranh nguồn dinh dưỡng với tảo, khiến tảo bị cắt nguồn thức ăn đột ngột dẫn đến chết. Bên cạnh đó, thời điểm này còn hỗ trợ rất tốt cho các chủng vi sinh vật tự dưỡng (bởi chủng này rất nhạy cảm tia cực tím/tia UV xuất hiện vào ban ngày).

Thời điểm đánh vi sinh tốt nhất trong nuôi tôm

Nguyên tắc sử dụng vi sinh trong ao nuôi

Để vi sinh hoạt động hiệu quả, xử lý tối ưu, bà con nên lưu ý các nguyên tắc sau:

 • ​Tránh sử dụng và làm dụng quá nhiều kháng sinh và hóa chất diệt khuẩn trong ao nuôi.
 • Dùng với hàm lượng vi sinh vừa đủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc chuyên gia có kinh nghiệm sử dụng. Cách “Dùng càng nhiều càng tốt” là quan niệm hoàn toàn sai khi sử dụng vi sinh trong ao nuôi. (Tham khảo: Cách sử dụng vi sinh trong nuôi tôm)
 • Nên kết hợp thêm dinh dưỡng như rỉ đường và sục khí ao nuôi mạnh 2-4 giờ trước khi sử dụng men vi sinh để tăng sinh khối vi sinh vật.
 • Tránh sử dụng vi sinh trong lúc trời nắng gắt làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động
 • Có thể định kỳ xử lý vi sinh để duy trì mật độ vi sinh vật có lợi, kiểm soát chất lượng nước và đáy ao, ổn định các yếu tố môi trường ao nuôi, ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh, tảo độc và mầm bệnh tiềm ẩn.

Thời điểm đánh vi sinh tốt nhất trong nuôi tôm

Hiệu quả sử dụng vi sinh bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

 • Oxy hòa tan: Vi khuẩn hiếu khí (Bacillus) và vi khuẩn hiếu khí nghiêm ngặt (VK Nitrate) cần phải đảm bảo đủ lượng oxy hòa tan để hoạt động hiệu quả. Khi hàm lượng oxy hòa tan thấp, hiệu quả sử dụng vi sinh bị giảm rất nhiều.
 • Độ kiềm, độ mặn: nước có độ kiềm khoảng 80-150 mg/l CaCO3 thì có giá trị pH ổn định, nước có độ kiềm ≤ 50 mg/l CaCO3 sẽ gây biến động pH, dẫn đến hiệu quả vi sinh thấp. Độ mặn vượt mức có thể phân hủy hoặc ức chế sự phát triển của vi sinh vật.
 • Thời tiết: Ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tảo và màu của nước, từ đó tác động đến hiệu quả sử dụng vi sinh trong ao. Cho nên men vi sinh mới thường được sử dụng vào buổi sáng lúc trời mát.
 • Dinh dưỡng: Chẳng hạn như bổ sung thêm vitamin C, để hỗ trợ quá trình nitrat hóa, khử N-NH3 thành NO3 hiệu quả.

Lợi ích khi sử dụng vi sinh vào đúng thời điểm

Đối với tôm, nếu ao nuôi sử dụng men vi sinh trước khi thả nuôi, sẽ hỗ trợ tôm sinh trưởng khỏe mạnh, phát triển tốt hơn, sức đề kháng được cải thiện rõ rệt so với ao không sử dụng men vi sinh. Bởi men vi sinh hoàn toàn an toàn cho tôm nuôi, không độc hại như các loại hóa chất, kháng sinh khác.

Một lý do quan trọng nữa là men vi sinh có chứa các vi sinh vật có lợi có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh do vi khuẩn có hại gây ra, từ đó giúp tôm tránh được nhiều loại mầm bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, việc sử dụng men vi sinh kết hợp việc cho ăn còn giúp tôm cải thiện hệ tiêu hóa đường ruột, tôm hấp thu tốt các chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Sử dụng men vi sinh không những không gây lãng phí, dư thừa mà còn giúp ao nuôi luôn tăng số lượng vi sinh vật có lợi trong suốt mùa vụ nuôi. Hạn chế tối đa việc hình thành khí độc và giảm vi khuẩn gây hại.

Và cuối cùng, thời điểm sử dụng chế phẩm sinh học rất quan trọng, sử dụng đúng thời điểm sẽ mang đến những hiệu quả tốt nhất, chất lượng nước tốt thì tôm sẽ được khỏe mạnh, hạn chế dịch bệnh, tôm tăng trưởng và phát triển tốt nhất. Khi thu hoạch sẽ được kích cỡ thương phẩm lớn hơn, tôm đẹp, sáng bóng và bán được giá cao hơn.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33