Tỉ lệ mật rỉ đường và cám lúa mì trong nuôi tôm công nghệ Biofloc

FRESHLAB
Tỉ lệ mật rỉ đường và cám lúa mì trong nuôi tôm công nghệ Biofloc

Nhiều năm trở lại đây, nuôi tôm theo công nghệ Biofloc đã và đang được bà con áp dụng rộng rãi trong các ao nuôi thâm canh, mang lại nhiều thành công đáng kể. Mật rỉ đường và cám lúa mì là nguồn carbonhydrate quan trọng để sản xuất ra các hợp chất có hoạt tính sinh học trong hệ thống Biofloc, chúng có thể có tác động tích cực đối với sức khỏe và sự tăng trưởng của tôm.

Công nghệ Biofloc trong nuôi tôm

Công nghệ Biofloc (viết tắc: BFT) là một kỹ thuật bền vững được sử dụng trong các hệ thống nuôi tôm thâm canh với hệ thống tuần hoàn mà không cần thay nước. Thành phần của Biofloc bao gồm: vi khuẩn, tảo vi, nấm, protozoa, rotifers và một số phiêu sinh khác tồn tại trong nước.

Trong hệ thống Biofloc, các vi sinh vật (chủ yếu là vi khuẩn dị dưỡng) chiếm ưu thế, chính vì vậy mà chúng không chỉ giúp cải thiện chất lượng môi trường mà còn kiểm soát các vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, các floc còn có thể là các nguồn cung cấp thức ăn cho tôm.

Hiện tại, dự báo và kiểm soát Biofloc để phòng bệnh trong nuôi trồng thủy sản đã trở thành một chủ đề nghiên cứu được quan tâm. Các biofloc chứa một số hợp chất hoạt tính sinh học bao gồm: carotenoid, chlorophyll, phytosterol, bromophenols và đường amin có thể cải thiện sức khỏe của tôm.

Các nhà khoa học của Trung Quốc đã nghiên cứu và sản xuất các hợp chất có hoạt tính sinh học trong biofloc bằng việc sử dụng mật rỉ đường và cám lúa mì.

Thí nghiệm

tỉ lệ mật mía và cám lúa mì trong nuôi tôm, tỉ lệ mật mía và cám lúa mì trong biofloc

Các nhà khoa học đã sử dụng kết hợp mật mía và cám lúa mì để bổ sung vào hệ thống bifloc với các tỷ lệ khác nhau:

  • 100% mật mía (T1);
  • 50% mật đường + 50% cám lúa mì (T2);
  • 25% mật đường + 75% cám lúa mì (T3)
  • một nhóm đối chứng (không bổ sung).

Kết quả

“Các mức polysaccharides trong biofloc của nhóm T1 và T2 cao hơn đáng kể so với T3. So với nhóm đối chứng, hầu hết các thông số hoạt động miễn dịch và chống oxy hóa và tăng trưởng của tôm đã tăng lên đáng kể khi thí nghiệm trong hệ thống biofloc, đặc biệt là trong T1 và T2 “các nhà khoa học cho biết.

tôm thẻ

Kết luận

Các nhà khoa học kết luận rằng các nguồn carbon khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và sản xuất các hợp chất hoạt tính sinh học biofloc, mà có thể cải thiện tình trạng sức khỏe sinh lý và phát triển của hệ thống canh tác tôm mà không trao đổi nước. Đặc biệt bổ sung với tỷ lệ 50% mật đường + 50% cám lúa mì.

Báo cáo: Aquahoy

Trị Thủy Lược dịch

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33