Top 3 loại vi khuẩn xử lý nước ao tôm

FRESHLAB
Top 3 loại vi khuẩn xử lý nước ao tôm

Ứng dụng vi khuẩn xử lý nước ao tôm đã không còn xa lạ với bà con. Để chọn được loại men vi sinh phù hợp, hãy điểm qua 3 loại vi sinh dưới đây. Miễn là men vi sinh có 1 trong 3 loại vi khuẩn này, bạn có thể yên tâm sử dụng.

Chúng ta luôn cần vi khuẩn xử lý nước ao tôm

Vi khuẩn có lợi sẽ chuyển đổi các chất có hại phức tạp thành chất đơn giản ít độc và tự phân huỷ nhanh chóng. Quá trình này xảy ra tự nhiên trong tất cả các ao vườn. Tuy nhiên NH3 và H2S sinh ra trong quá trình nuôi tôm có thể làm suy giảm hoạt động của vi khuẩn. Vì vậy các sản phẩm men vi sinh ra đời để hỗ trợ quá trình xử lý này.

Các tình huống thường xảy ra trong ao nuôi tôm và cách xử lý theo ứng dụng  thuốc Cty SANDO (phần 1) - Công ty SANDO

Vi khuẩn xử lý nước ao tôm phổ biến nhất: Bacillus subtilis

Đây là loài vi sinh thuộc chủng Bacillus. Chủng vi sinh này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghệ sinh học chứ không riêng gì ngành thuỷ sản.

Bacillus subtilis kích thích miễn dịch của vật nuôi. Chúng làm giảm mật độ Vibrio và vi khuẩn gram âm gây bệnh thường gặp ở tôm. Bên cạnh đó, subtilis còn sản xuất Enzyme phân hủy acid béo và các chất thải hữu cơ. Nhờ đó mà nước ao trong hơn, giảm hiện tượng mùn xấu, bùn đáy màu đen.

Top 3 loại vi khuẩn xử lý nước ao tôm

Vai trò Bacillus megaterium trong xử lý nước ao tôm

Megaterium phát triển tốt trong ao tôm với khả năng tương tự subtilis. Tuy nhiên, subtilis thiên về miễn dịch, megaterium lại tập trung phân hủy amoniac. Amoniac xuất hiện khi thức ăn thừa và chất thải của tôm tích tụ. Vậy nên có Bacillus, hiện tượng nitrat hóa thành amoniac độc hại cũng được hạn chế hết mức.

Bacillus megaterium cũng có khả năng chống nấm và tảo hiệu quả. Các loại nấm tảo có hại sinh ra ở ao nuôi không đạt chuẩn mà lại có nhiều chất thải. Đồng thời thành phần thức ăn tôm hiện nay chứa nhiều chất tăng trưởng khiến phân tôm lẫn nhiều tạp chất, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Top 3 loại vi khuẩn xử lý nước ao tôm

Bacillus Megaterium có nhiều trong men vi sinh cắt tảo và men vi sinh xử lý đáy BioFix AQT

Giảm khí độc trong ao tôm khi có Pseudomonas fluorescens

Mặc dù không phổ biến như Bacillus, song Pseudomonas fluorescens cũng thường xuyên có mặt trong danh sách.

Pseudomonas fluorescens trao đổi chất cực kỳ linh hoạt. Chúng phát triển tốt trong điều kiện hiếu khí, dùng oxy để làm năng lượng trao đổi chất. Tuy nhiên một số chúng có thể dùng cả nitrat như một chất điện giải trong quá trình hô hấp tế bào. Nhờ vậy mà khi có Pseudomonas fluorescens trong ao, bạn sẽ không cần lo về sự xuất hiện của khí amoni độc hại nữa.

Top 3 loại vi khuẩn xử lý nước ao tôm

Xem thêm: Giải pháp xử lý khí độc NH3, NO2 trong ao nuôi tôm

 

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33