Top 3 tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm bạn nên biết

mtvinhtam

Trong quá trình nuôi tôm, mật rỉ đường đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các yếu tố chất lượng nước ao nuôi. Ở bài viết này, nuôi tôm an toàn sẽ chia sẻ 3 tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm bà con cần phải biết để sử dụng vào thực tế một hiệu quả nhất.

Rỉ đường là một phụ phẩm trong quá trình sản xuất đường, là chất lỏng đặc sánh còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô và kết tinh. Mật rỉ đường là nguyên liệu rẻ tiền nhưng lại có tác dụng tuyệt vời trong việc kiểm soát các yếu tố chất lượng nước, cũng như hạn chế dịch bệnh, mật rỉ ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong quá trình nuôi tôm.

Mật rỉ đường là gì?

Trước khi tìm hiểu những tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm, chúng ta cần phải hiểu được mật rỉ đường là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Mật rỉ đường được lấy từ mía bằng phương pháp cô và kết tinh. Mía sau khi thu hoạch sẽ được cắt bỏ lá, thân được nghiền nhỏ rồi ép lấy nước. Lúc này, nước sẽ được đun sôi và để cô đặc đến khi tạo ra các tinh thể đường. Các tinh thể đường sẽ được tách ra và phần mía sẽ tiếp tục được cô. Sau khoảng 3 lần tiến hành cô đặc, chất lỏng còn lại chính là mật rỉ đường hay còn được gọi là rỉ đường, mật rỉ.

Top 3 tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm bạn nên biết

Theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, trong mật rỉ đường có chứa một lượng Vitamin và lượng đáng kể các chất khác như Ca, Mg, Al, P, K, 20% nước, 35% saccaro, 20% đường khử, 15% tro 5% protein, 1% sáp, 4% bột. Chính vì thế mà mật rỉ đường được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp xử lý nước thải, thức ăn chăn nuôi và không thể phủ nhận về công dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm.

Với năng suất hơn 15 triệu tấn mía mỗi năm, ngành mía đường Việt nam đã tạo ra hơn 600.000 lít mật rỉ phụ phẩm, ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và nông nghiệp.

Các tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm

Kiểm soát khí độc NH3 và NO2

Như bà con đã biết, khi cho tôm ăn, tôm chỉ tiêu thụ được khoảng từ 20-30% lượng thức ăn được đưa vào cơ thể, còn phần còn lại sẽ bị thải ra ngoài môi trường. Khi đó nước ao nuôi sẽ phải tiếp nhận đến khoảng 70-80% những thức ăn dư thừa và cuối cùng sẽ chuyển hóa thành khí độc ao tôm NH3 và NO2. 

Sử dụng mật đường trong nuôi tôm có khả năng kiểm soát NH3 và NO2 một cách hiệu quả. Có thể nhiều người nuôi chưa biết, tôm chỉ đồng hóa được từ 20 – 30% lượng thức ăn được đưa vào cơ thể, phần còn lại sẽ bị thả ra ngoài ao nuôi. Lúc này, nước ao nuôi sẽ tiếp nhận khoảng 50% tổng lượng thức ăn dư thừa và sẽ được chuyển hóa thành khí độc ao tôm NH3 và NO2. 

Sự xuất hiện khí độc trong ao tôm sẽ làm ảnh hưởng không hề nhỏ đến quá trình phát triển của tôm nuôi, thậm chí tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập dẫn đến các bệnh cong thân, hội chứng gan tụy cấp, đỏ thân và hoại tử cơ,…

Do mật rỉ đường là một nguồn carbon hữu cơ giàu carbon, chứa khoảng 40% carbon vì thế mật rỉ đường là sản phẩm có tác dụng giúp kiểm soát khí độc NH3 và NO2  rất tốt:

  • Mật rỉ đường tạo ra lượng carbon và nitơ để tổng hợp các protein với mục đích loại bỏ khí độc trong môi trường ao nuôi.
  • Theo từ các kết quả thử nghiệm, mật rỉ đường rất an toàn, hữu ích, giúp giảm chi phí với liều lượng 30 lít/ha là thích hợp.

Kiểm soát độ pH

Trong nuôi tôm, độ pH đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp để sự sinh trưởng, tỉ lệ sống của tôm nuôi. Độ pH thích hợp dao động trong khoảng 7.8 – 8.5. Nếu độ pH biến động quá cao hoặc quá thấp sẽ có thể gây chết cho tôm.

Kiểm soát độ pH chính là một trong 3 tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm. pH cao thường do mật độ tảo quá dày khiến tảo tiêu thụ một lượng Carbon nên giảm giảm tính axit của nước khiến độ pH tăng cao.

Việc sử dụng mật đường trong nuôi tôm sẽ giúp gia tăng mật độ vi khuẩn dị dưỡng cạnh tranh hiệu quả nguồn carbon với tảo. Chính vì thế, mật rỉ đường được sử dụng để ổn định độ pH trong ao tôm, vừa hiệu quả mà không ảnh hưởng đến tôm nuôi.

Top 3 tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm bạn nên biết

Nuôi vi sinh trong xử lý nước

Nuôi vi sinh cũng là một tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm được người nuôi chú trọng. Mật rỉ đường được ủ với men vi sinh trong khâu xử lý nước sử dụng. Tùy vào từng loại men vi sinh mà liều lượng ủ mật rỉ đường khác nhau. Việc sử dụng rỉ đường sẽ giúp ổn định chất lượng nước, hạn chế dịch bệnh một cách hiệu quả.

Top 3 tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm bạn nên biết

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bà con, giúp bà con có thể ứng dụng hiệu quả vào mô hình nuôi, thành công trong quá trình nuôi. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Xem thêm: Vi sinh kiểm soát môi trường ao nuôi

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

 

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0907.82.55.22