Top 5 mô hình nuôi tôm công nghệ cao hot nhất

FRESHLAB
Top 5 mô hình nuôi tôm công nghệ cao hot nhất

Chiếm lợi thế về năng suất, gia tăng doanh thu, giảm rủi ro dịch bệnh, mô hình nhanh chóng được lan truyền đến nhiều hộ nuôi, dự báo trở thành xu hướng tạo sự thay đổi lớn trong ngành thủy sản Việt Nam.

Dưới đây là top 5 mô hình nuôi tôm công nghệ cao hot nhất hiện nay, mời Quý bà con tham khảo.

Mô hình nuôi tôm RAS

Top 5 mô hình nuôi tôm công nghệ cao hot nhất

Quy trình mô hình nuôi tôm công nghệ cao theo công nghệ RAS. Ảnh: Tép Bạc

RAS là mô hình nuôi tuần hoàn khép kín với môi trường được kiểm soát chặt chẽ trong các bể nuôi trong nhà. Nước chỉ lấy một lần, được lọc sạch dựa trên công nghệ lọc sinh học kết hợp cơ học và hệ thống xử lý chất thải hiện đại, sau đó tái sử dụng liên tục. Nhờ đó hạn chế được dịch bệnh xảy ra ở tôm và giảm đáng kể tiêu thụ nguồn nước.

Từ thực tế cho thấy RAS thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp với xu hướng nuôi trồng thủy sản bền vững mà thế giới đang hướng đến. Cụ thể, công nghệ này cho phép kiểm soát mọi yếu tố đầu vào, điều kiện nuôi và xả thải. Do đó môi trường nuôi được tạo điều kiện để không, hoặc rất hạn chế, sử dụng kháng sinh và thuốc.

Công nghệ RAS hiện đã được ứng dụng rộng rãi tại các nước phát triển như Israel, Châu Âu, Trung Quốc và dự kiến đến năm 2030 sẽ là giai đoạn tăng trưởng mạnh trên toàn cầu, ước tính đạt 40% sản lượng nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên tại Việt Nam, RAS chỉ mới xuất hiện lác đác và còn gặp nhiều rào cản do chi phí đầu tư khá cao, từ 200-500 triệu/hệ thống nuôi tôm thẻ chân trắng.

Top 5 mô hình nuôi tôm công nghệ cao hot nhất

Mô hình nuôi công nghệ RAS trong nuôi cá. Ảnh: Tép Bạc

Công nghệ cho phép thiết lập các cơ sở nuôi trồng tại những địa điểm đa dạng, ít bị ảnh hưởng bởi thay đổi khí hậu và gần thị trường tiêu thụ hơn.

Mô hình nuôi Biofloc

Top 5 mô hình nuôi tôm công nghệ cao hot nhất

Quy trình nuôi tôm theo công nghệ Biofloc. Ảnh: Dr.Tôm

Nuôi tôm thâm canh theo công nghệ Biofloc được coi là một mô hình “yêu trái đất” vì đặc tính ứng dụng sinh học. Cốt lõi của công nghệ nuôi này là tạo và duy trì các hạt floc lơ lửng trong ao nuôi, khi đạt được mật độ nhất định chúng sẽ xử lý chất thải hữu cơ và trở thành nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, giúp tiết kiệm lượng thức ăn.

Công nghệ nuôi không chỉ làm giảm giá thành sản xuất mà còn mang lại môi trường nước ổn định, hạn chế dịch bệnh, đặc biệt là bệnh đốm trắng trên tôm.

Biofloc có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và trở thành loại thức ăn cho tôm, cá. Hàm lượng Protein khi nuôi tôm Biofloc chiếm khoảng 30 – 45%, hàm lượng chất béo chiếm khoảng 1 – 5%. Biofloc chính là nguồn Vitamin và khoáng chất rất tốt cho động vật thủy sản.

Top 5 mô hình nuôi tôm công nghệ cao hot nhất

Thu hoạch tôm tại ao của anh Nguyễn Tất Tùng (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) khi ứng dụng công nghệ nuôi Semi-Biofloc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Mô hình nuôi 2 giai đoạn

Top 5 mô hình nuôi tôm công nghệ cao hot nhất

Người dân tham quan mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn. Ảnh: Tép Bạc

Mô hình nuôi này được chia làm 2 giai đoạn nuôi bao gồm: Trong giai đoạn đầu, tôm được nuôi trong ao ương từ 20-30 ngày trong diện tích ao nhỏ nhằm giảm tác động của thời tiết và môi trường bên ngoài, hạn chế được hiện tượng tôm chết sớm thường xảy ra trong 20 ngày đầu. Sau đó chuyển đến giai đoạn 2 nuôi thương phẩm ở ao lớn từ 60-70 ngày là có thể thu hoạch được.

Nhờ đó có thể nuôi được 4-5 vụ/năm, giảm chi phí sản xuất, diện tích nuôi, tôm giảm hẳn dịch bệnh, tăng trưởng tốt hơn. Đáng lưu ý mô hình này chỉ cho phép dùng chế phẩm sinh học và nói không với hóa chất.

Nuôi tôm siêu thâm canh hai giai đoạn kết hợp công nghệ Biofloc, sử dụng tích cực vi sinh, chế phẩm sinh học,… đều được các công ty lớn như Trúc Anh, Việt Úc, CP áp dụng thành công.

Mô hình nuôi 3 giai đoạn

Top 5 mô hình nuôi tôm công nghệ cao hot nhất

Sơ đồ hệ thống nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn. Ảnh: Camautech

Khác với việc nuôi tôm chỉ có 1 giai đoạn (con giống thả thẳng xuống ao) hay 2 giai đoạn (con giống được ương một thời gian rồi chuyển qua ao nuôi đến khi thu hoạch), mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn gồm: 1 giai đoạn vèo (20 ngày) và 2 giai đoạn nuôi thương phẩm (50 ngày/giai đoạn).

Hệ thống ao nuôi được thiết kế gồm 3 ao: 1 ao ương giai đoạn 1, 1 ao ương giai đoạn 2 và 1 ao nuôi giai đoạn 3. Ngoài ra, còn có 1 hệ thống xử lý nước đầu vào và 1 hệ thống xử lý chất thải, nước thải. Ao ương giai đoạn 1 là ao đất được lót bạt hay ao bạt nổi có khung sắt và được đặt trong nhà lưới hay có mái che để tránh nước mưa; ao nuôi giai đoạn 2 và ao nuôi thương phẩm giai đoạn 3 thường là ao đất được lót bạt.

Hiện công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 3 giai đoạn được áp dụng ở nhiều nơi tại Việt Nam như Nam Định, Nghệ An, Bạc Liêu và cho ra kết quả đúng như mong đợi. Tỷ

lệ sống trên 80% trong khi nuôi thông thường chỉ rơi vào mức 65-70%, tổng sản lượng đạt 35-60 tấn/ha/vụ, hệ số FCR= 1-1,2.

Khi kết hợp mô hình nuôi 3 giai đoạn cùng các công nghệ Biofloc, RAS sẽ làm tăng tỷ lệ nuôi thành công của người nuôi. Đảm bảo các tiêu chí Giảm chi phí – Giảm bệnh – Giảm ô nhiễm môi trường nước trong tương lai phát triển bền vững ngành thủy sản.

Mô hình CPF-Combine thế hệ 2

Sau thành công của CPF-Combine, công ty CP Việt Nam cũng đã cho ra thêm mô hình CPF-Combine thế hệ 2 kết hợp nuôi siêu thâm canh 2-3 giai đoạn dễ quản lý, dễ thi công, tiết kiệm điện và tiết kiệm nhân công hơn, vô cùng phù hợp với điều kiện kinh tế của các hộ nuôi nhỏ lẻ tại Việt Nam.

Top 5 mô hình nuôi tôm công nghệ cao hot nhất

Bể nổi có hệ thống lưới lan che mát, ổn định nhiệt độ nuôi tôm. Ảnh Tepbac

Mô hình có được những ưu điểm trên sở dĩ nuôi theo ao tròn, được bố trí hầm biogas chứa chất thải của tôm, xác tôm dùng để làm khí đốt. Giúp lượng thức ăn dư thừa và xác tôm chết tập trung ở đáy ao, người nuôi dễ dàng kiểm soát được lượng thức ăn, tránh dư thừa gây ô nhiễm nước.

Hiện mô hình nuôi CPF Combine thế hệ 2 đã có mặt ở hầu hết các vùng nuôi tôm trọng điểm tại Việt Nam như Bạc Liêu, Bến Tre, Sóc Trăng. Hộ nuôi đạt thắng lợi ngay trong những vụ đầu tiên, với lợi nhuận trên 1,3 tỷ đồng trên diện tích 2 ao nổi 500m2, dự kiến sẽ thu hút nhiều bà con nuôi tôm dù lâu năm hay mới vào nghề.

Nhìn chung, nhược điểm duy nhất của các mô hình nuôi tôm công nghệ cao trên là phần chi phí đầu tư ban đầu khá cao và đòi hỏi kỹ thuật nuôi tốt và chuyên sâu nên nhiều người vẫn còn dè dặt, lo lắng. Tuy nhiên hiện nay các công nghệ nuôi trên đều đã được ứng dụng tại Việt Nam và đã giúp bà con giải quyết được các khó khăn hiện tại trong nghề. Hy vọng rằng, nuôi tôm công nghệ cao sẽ phát triển rộng rãi trong tương lai, góp phần thay đổi toàn diện ngành, và gia tăng lợi nhuận cho bà con nuôi trồng.

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33