Vai trò thiết yếu của chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

FRESHLAB
Xuất bản: Cập nhật
Vai trò thiết yếu của chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Hiện nay, người tiêu dùng thực phẩm ngày càng đòi hỏi những sản phẩm thủy sản có chất lượng tốt, chính vì vậy mà việc các hộ nuôi áp dụng các chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản sẽ là một xu thế tất yếu. Để mùa vụ bội thu, các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản cũng đóng góp vai trò không nhỏ đến việc duy trì chất lượng nước ao nuôi và tăng sức đề kháng cho tôm, cá nuôi. Từ đó giúp bà con bớt âu lo và công sức trong suốt vụ nuôi.

Những năm gần đây đã có không ít những mô hình áp dụng thành công và cho năng suất tốt. Vậy chế phẩm vi sinh là gì? tại sao lại cần sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất thủy sản? cách áp dụng như thế nào hiệu quả nhất? Bài hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ ngay với bà con.

Vai trò thiết yếu của chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Một số kết quả sau khi sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Những năm trước đây, người nuôi thương nuôi quảng canh sau đó đầu tư nuôi công nghiệp và sử dụng các chất kháng sinh, chất khử trùng diệt tạp và các loại giáp xác phù du, tuy nhiên sau đó tôm đều bị dịch bệnh thất thu.

Hiện nay, các cán bộ trung tâm nghiên cứu nuôi trồng thủy sản vận động xây dựng mô hình nuôi tôm công nghiệp ứng dụng các chế phẩm vi sinh, mà nhiều hộ nuôi trồng thủy sản áp dụng đã cho kết quả thành công ngay từ những vụ nuôi đầu tiên và duy trì cho tới ngày nay. Tôm, cá phát triển nhanh, khỏe mạnh mà tỷ lệ bị dịch bệnh rất thấp .

Khi dùng chế phẩm sinh học bà con cảm thấy rất thuận tiện, không độc hại và cách sử dụng đơn giản. Việc quản lý trong suốt vụ nuôi tôm đều nhẹ nhàng hơn, màu nước rất ít bị thay đổi, tôm phát triển nhanh và khả năng sống cao hơn.

Vai trò thiết yếu của chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ý kiến của các chuyên gia về chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Từ những trải nghiệm và kết quả thực tế thu được, qua những nhận định của bà con nuôi trồng đã áp dụng thành công, có thể thấy nuôi tôm bằng chế phẩm vi sinh không chỉ đơn giản giúp tôm khỏe mạnh, phát triển tốt mà còn hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường nước , đồng thời tôm, cá thương phẩm không chứa các hóa chất độc hại, các loại chất cấm.

Theo viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản cho biết: chế phẩm vi sinh hay còn được gọi với tên là chế phẩm sinh học, được sản xuất ra từ công nghệ sinh học, là nhóm các sinh vật lợi khuẩn hoặc là một số thảo dược hữu ích… đều gọi chung là sinh học bởi chúng không chứa bất cứ một loại hóa chất nào và là những sản phẩm được làm hoàn toàn từ những nguyên liệu thiên nhiên.

Tác dụng lớn nhất và mạnh mẽ nhất của chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản là làm phân hủy các mùn bã hữu cơ, xử lý những loại khí độc phát sinh trong ao nuôi và làm sạch môi trường nước ao nuôi. Ngoài ra còn làm tăng hệ men vi sinh có lợi trong đường ruột của tôm, cá, giúp chúng tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Đặc biệt hơn là chúng còn có tác dụng chữa trị và phòng một số bệnh phổ biến trên thủy sản.

Vai trò thiết yếu của chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Cách sử dụng chế phẩm vi sinh đúng cách

Theo khuyến cáo từ chuyên gia và nhà sản xuất thì không phải lúc nào thủy sản cũng phải dùng thuốc, chỉ cần làm sạch môi trường thì tôm, cá rất ít khi bị bệnh. Và để làm được điều đó thì sử dụng các loại chế phẩm vi sinh là hiệu quả nhất.

Bà con nuôi trồng cần nhớ rằng các loại chế phẩm vi sinh đều thân thiện với môi trường và môi trường nuôi sạch là môi trường không có các tác nhân gây bệnh.

Hi vọng với những chia sẻ về chế phẩm vi sinh trên sẽ giúp cho bà con phần nào vững tin hơn trong vụ nuôi tôm, cá của mình.

 

 

 

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33