Vấn đề thường gặp sau khi san tôm

FRESHLAB
Xuất bản: Cập nhật
Vấn đề thường gặp sau khi san tôm

Các vấn đề thường gặp sau khi san, chuyển tôm như: Tôm hoạt động yếu, hay bơi lội kéo đàn dọc mé bờ, giảm hoặc bỏ ăn, chậm lột xác, lột xác dính vỏ, tôm trống ruột, gan yếu, gan mờ, tôm bị mềm vỏ, ốp thân, xuất hiện tôm chết trong sàng ăn, tôm rớt đáy số lượng tăng dần.

Nguyên nhân tôm sau khi san gặp nhiều bất cập

Vai trò của độ kiềm trong nuôi trồng thủy sản - Giải pháp phòng và trị bệnh trên tôm thẻ, tôm sú

Nguyên nhân chủ yếu đó là: Sức khoẻ tôm khi san, thời gian ương tôm, thời điểm san tôm, thao tác khi kéo lưới thu tôm hay đặt lú ảnh hưởng trực tiếp đến tôm sau khi san.

Khắc phục vấn đề sau khi san tôm

Chỉ san, chuyển tôm khi tôm khoẻ, tuyệt đối không san, chuyển tôm trong tình trạng sức khoẻ tôm không đảm bảo.

Không san chuyển tôm khi: Tôm ăn yếu hơn so bình thường, thức ăn không đầy ruột, ruột đứt khúc hoặc trống, tôm bơi lờ đờ, vỏ thô, ráp, thân tôm chuyển đỏ, sậm màu hoặc chuyển sang trắng nhợt nhạt, … Sức khỏe tôm suy giảm sẽ không tốt cho việc san tôm đến ao nuôi mới.

Nguyên nhân sức khoẻ tôm giống kém

  • Môi trường đang ương tôm ô nhiễm: Ô nhiễm nguồn nước do thức ăn dư thừa, do khí độc như NH3, NO2, H2S hình thành, tăng vượt ngưỡng chịu đựng của tôm.
  • Các thông số như pH, kim loại nặng, độ kiềm, độ cứng, khoáng chất…biến động liên tục.
  • Tảo phát triển dày trong ao ương, đặc biệt là tảo độc như tảo mắt, tảo lam, tảo giáp, các loại rong sợi, rong mền, rong lưới…
  • Dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ tôm giống, lựa chọn thức ăn không phù hợp làm sức khoẻ tôm kém dần.
  • Các yếu tố như màu sắc thức ăn, mùi vị, độ tan trong nước, ảnh hưởng đến sự thèm ăn, kích thích tôm ăn mồi nhiều hay ít, làm tôm khoẻ hay yếu.
  • Dịch bệnh là một trong những nguyên nhân làm sức khoẻ tôm giống yếu, sức đề kháng suy giảm, khả năng chống chịu với môi trường rất thấp, tôm giống bỏ ăn, ngừng tăng trưởng, hao hụt tăng dần.
  • Chất lượng tôm giống: Không nên kéo dài thời gian ương trong trại vèo trước khi san giống vì nước dễ ô nhiễm, ương mật độ dày làm tôm chậm phát triển, hao hụt nhiều.

Không nên san tôm khi nào?

  • Không san, chuyển tôm thời điểm khi trời nắng nóng, mưa dễ làm tôm bị sốc, giảm sức đề kháng, hao hụt.
  • Không san, chuyển khi tôm lột xác vì kéo lưới, đặt lú trong quá trình san gây ra các vết thương cơ học, ảnh hưởng đến sức khoẻ tôm.
  • Lựa chọn thời điểm san, chuyển tôm phù hợp, giảm thiểu tối đa những rủi ro, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ tôm.

Khi san, chuyển tôm sang ao mới

Theo dõi tôm giống trong những ngày đầu, bổ sung liên tục vào môi trường mới gồm khoáng, Premix, vitamin C, Beta glucan, yucca, chống sốc…

Ảnh: Tép Bạc

Tăng cường chạy quạt nước, chạy oxy sủi, đánh vi sinh ổn định nước, ổn định môi trường. Ngày đầu tiên, khi tôm mới qua môi trường mới, hạn chế cho tôm ăn.

Ngày thứ hai, có thể cho tôm ăn lượng 30 – 50 % so ban đầu, sau đó, nếu tôm ổn định, điều chỉnh lượng ăn tăng từ từ.

Khi tôm đã thích nghi môi trường mới, hoạt động bình thường, lượng ăn hàng ngày điều chỉnh theo nhu cầu thực tế của tôm trong ao.

Thường xuyên bổ sung các enzyme hỗ trợ tiêu hoá, vi sinh đường ruột, Premix, Beta glucan, chất hỗ trợ gan, tăng cường đề kháng…

Quản lý tôm sau khi san, chuyển là kỹ thuật quan trọng, góp phần giảm thiểu những rủi ro thường gặp sau khi san tôm đã trình bày trên, ổn định sức khoẻ tôm theo biện pháp chủ động, hỗ trợ tích cực tôm giống, tôm lứa, tiếp tục phát triển tốt trong môi trường mới.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0932 884 877 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0907 771 622 – 0987 632 531 – 0796 155 955

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

You may also like

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Đọc thêm

0931.79.11.33